Test Online
Đăng ký lớp học


Những điều cần biết về Recommendation (Thư giới thiệu) trong hồ sơ du học Mỹ

26-02-2019


Câu hỏi của bạn Ngân Nguyễn (trên diễn đàn Vietabroad):

Mình đang học lớp 12 và dự định gap 1 năm. Mình xin recommendation của các thầy cô luôn không? Sau một năm recommendation của mình còn giá trị chứ? Đối tượng xin recommendation là ai? Cô giáo chủ nhiệm, giáo viên bộ môn mình giỏi nhất hay kém nhất?

Học viện Anh ngữ Quốc tế IEE xin giải đáp câu hỏi như sau:

1. Đối tượng xin recommendation (Thư giới thiệu) là ai?

Như các em đã biết thì bên cạnh điểm SAT, IELTS, GPA...thư giới thiệu là một trong những yếu tố cần chuẩn bị của bộ hồ sơ Apply du học Mỹ, câu hỏi của bạn Ngân Nguyễn cũng là câu hỏi của rất nhiều bạn đang gấp rút chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ và xin học bổng. 

Việc xin thư giới thiệu từ ai không cần phụ thuộc vào việc bạn giỏi hay kém môn người đó dạy mà quan trọng là người đó có hiểu bạn sâu sắc không? Người đó có đưa ra được những nhận định có giá trị về bạn để hội đồng tuyển sinh thấy được tiềm năng trong con người bạn không? Bạn có khác biệt với hàng trăm, hàng nghìn ứng viên đã và đang hồ sơ chờ hay không? Người giới thiệu có đánh giá và cái nhìn sâu rộng, bao quát?

Do vậy bên cạnh nội dung thư giới thiệu chi tiết đáng tin thì việc lựa chọn người để xin thư giới thiệu là việc cực kỳ quan trọng.

Một ví dụ về cân nhắc lựa chọn thư giới thiệu trường hợp xin của giáo viên trực tiếp dạy bạn:

Bạn giỏi sẵn và có nhiều thành tích một môn A nên dù được điểm cao môn đó nhưng giáo viên cũng không tương tác với bạn nhiều thì thư giới thiệu của người đó chưa chắc đã có giá trị bằng trường hợp bạn chỉ đạt được điểm bình thường với một môn học B nào đó, nhưng để đạt được số điểm đó là cả một sự nỗ lực của bản thân bạn kéo dài một quá trình. Thông qua thư giới thiệu của giáo viên môn B đó, hội đồng tuyển sinh sẽ biết bạn là người quyết tâm, kiên trì và sáng tạo ra sao thì giá trị của thư giới thiệu đó sẽ rất tốt cho bạn.

Người giới thiệu cũng không nhất thiết phải trong trường bạn học, một cô giáo tại trung tâm anh ngữ là người dạy trực tiếp SAT hay IELTS cũng có thể viết ngay cho bạn một lá thư giới thiệu có giá trị nếu người đó đã theo bạn suốt một quá trình từ khi bạn chưa học SAT bao giờ tới khi bạn đạt được một số điểm SAT cực kỳ ấn tượng. Nhiều bạn học viên của Học viện Anh ngữ IEE cũng đã và đang nhận được bức thư giới thiệu cực kỳ chi tiết về quá trình phấn đấu của các bạn tại IEE.

2. Thư giới thiệu đối với các bạn Gapyear

Nếu các bạn đã và đang có ý định gap year một năm thì thư giới thiệu của các bạn qua một năm hoàn toàn vẫn còn giá trị bình thường. Những nhận định là những phẩm chất cố định trong con người bạn nên qua một năm sẽ không thay đổi. Tuy nhiên, do bạn gap year một năm nên nếu bạn thực hiện dự án gì trong một năm đó mà có cá nhân hoặc đứng đầu tổ chức (ví dụ trưởng dự án, giám đốc doanh nghiệp…) viết thư giới thiệu cho bạn song song với các thầy cô cấp 3 thì thư giá trị đó sẽ làm tăng thêm giá trị cho bộ hồ sơ của bạn.

Mọi thông tin về xây dựng lộ trình học SAT, khóa học SAT - luyện thi IELTS tại Học viện Anh ngữ IEE cũng như kiểm tra đầu vào miễn phí cũng như cần tư vấn chi tiết hơn, phụ huynh và các em học sinh vui lòng bấm VÀO ĐÂY để đăng ký thi thử SAT - IELTS và tư vấn du học Mỹ nhé! 

© INTERNATIONAL ENGLISH EDUCATION | HỌC VIỆN ANH NGỮ QUỐC TẾ IEE
CHUYÊN ĐÀO TẠO - LUYỆN THI SAT - IELTS - TOEFL - TƯ VẤN APPLY HỌC BỔNG DU HỌC MỸ: 

✔️Địa chỉ: Số 27 ngõ 23 Đỗ Quang, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. 
✔️Điện thoại: 0243 226 2989 | Hotline: 0901 699 626
✔️Email: info@iee.edu.vn | Website: iee.edu.vn
—————————————————————
◾️SAT: IEE là đơn vị đầu tiên sở hữu phương pháp đọc thiết kế dành riêng cho học sinh Việt Nam. Chúng tôi không chỉ dạy các bạn giỏi sẵn mà còn đào tạo rất tốt các bạn học sinh khối không chuyên, xây dựng và phát triển phương pháp với độ tùy chỉnh cao cho từng khóa học kịp target cho các bạn học sinh trong mỗi kỳ thi. 
◾️TOEFLibt: IEE được biết tới là đơn vị với tỷ lệ 100% học sinh đạt số điểm trung bình >100/120 điểm. Chiến thuật điển hình 
◾️APPLY HỌC BỔNG DU HỌC MỸ: Hoàn phí 100% trong trường hợp không thực hiện apply thành công đồng nghĩa với việc tới với IEE, các bạn học viên nắm chắc được 1 vé học tại Top 100 các trường của Mỹ với giá trị học bổng đạt tối thiểu 70% tổng chi phí chi trả. 

 

 


Bạn muốn biết khả năng SAT của mình ?

Test ngay >>


Khóa học có thể phù hợp với bạn

SAT Advance