Hotline 0901 699 626

Cách lấy cảm hứng cho bài essay cá nhân hiệu quả

549 ngày trước

Thực tế, những điểm số cao trong các kỳ thi SAT, Toeft, Ielts chưa hoàn toàn cho các trường đại học hàng đầu của Mỹ thấy được khả năng thực sự của học sinh.  Chính vì vậy, Personal Essay - Bài luận cá nhân được coi là một phần quan trọng trong hồ sơ apply du học, từ bài luận cá nhân, các trường sẽ có thêm tư liệu đánh giá cá nhân đó theo nhiều yếu tố khác nhau để xem xét độ phù hợp với từng trường. Các yếu tố xem xét bao gồm: tính nhân văn, tính cách, thế mạnh độc đáo, tiềm năng phát triển, khả năng lãnh đạo, đóng góp cho cộng đồng...của các ứng viên. 


Để có một bài luận cá nhân xuất sắc, các em học sinh cần xác định tư tưởng đầu tư thời gian cho nó, kể cả bạn có đang viết khá ổn đi chăng nữa thì cũng không thể mong vài ngày hay vài tuần chúng ta có một bài luận tuyệt vời được. 

Việc có một chủ đề bài luận cá nhân hay phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn lấy cảm hứng cho bài essay, hôm nay Học viện Anh ngữ quốc tế IEE sẽ hướng dẫn các em phương pháp lấy cảm hứng cho bài essay hiệu quả, cùng đọc và thực hành xem sao nhé! 

Bước 1: Hiểu mình muốn khoe nét gì về bản thân

Khác với các dạng văn khác khi bước đầu tiên là lấy cảm hứng từ những sự vật, sự việc xung quanh mình làm chất liệu, với dạng luận cá nhân thì việc đầu tiên bạn cần làm là hiểu mình muốn khoe ra điểm mạnh gì về bản thân. Ví dụ, bạn xác định bạn muốn khoe mình là người mạnh mẽ, luôn muốn đối đầu với thử thách thật tuyệt, bạn đã có trong tay một nguồn vốn rất đáng quý để có được một bài luận cá nhân ấn tượng đó.

Bước 2: Thuyết phục người đọc bằng tình huống

Nhưng nếu chỉ nói tôi là người mạnh mẽ thì sẽ thật là nông và sáo rỗng. Vì vậy, sau khi xác định được nội dung muốn khoe ra về bản thân thì bạn cần nghĩ tới một tình huống, môi trường, sự việc cụ thể mà nét tính cách này được bộc lộ ra một cách rõ ràng nhất. Ví dụ để thể hiện bạn là người luôn muốn đối đầu với thử thách thì bạn không nói thẳng ra điều này (vì nếu nói thẳng ra như vậy thì bạn sẽ chẳng thuyết phục được ai) mà kể một câu chuyện về việc bạn đi siêu thị như thế nào.

Cụ thể, nhiều người coi thời gian đi siêu thị là thời gian thư giãn. Ngoài việc mua hàng ra thì còn là thời gian đi chơi, cập nhật về các sản phẩm mới.

Bạn cần chứng minh, bạn khác những cá nhân đó.

Bằng cách: khi đi siêu thị, bạn tính toán cách đi như thế nào để quãng đường là ngắn nhất và gạch ra rõ ràng những tiêu chí để đánh giá các mặt hàng nhằm mua được sản phẩm giá trị cao nhất so với giá. Bạn làm như vậy vì có suy nghĩ luôn muốn biến ngay cả những thứ nhỏ nhặt trong cuộc sống của mình (như đi siêu thị) trở thành cơ hội để thử thách bản thân. Bạn nghĩ rằng bất cứ sự vật, sự việc gì xung quanh mình cũng còn tiềm năng để phát triển, hoàn thiện tiếp và bạn muốn mình là người tiên phong trong việc hiện thực hóa những tiềm năng đó.

Như vậy, với suy nghĩ, cách làm của bạn trong siêu thị, hội đồng tuyển sinh có thể hiểu được một cách sống động tính cách của bạn đó.


HỌC VIỆN ANH NGỮ QUỐC TẾ IEE