Hotline 0901 699 626

SAT là gì?

Cũng giống như tại Việt Nam, để có thể học tại trường đại học, cao đẳng, học sinh phổ thông cần trải qua kỳ thi sát hạch quốc gia thì tại Mỹ, các em học sinh, sinh viên muốn vào học tại một trường đại học, cao đẳng tại Mỹ thì cần trải qua kỳ thi chuẩn hóa quốc tế sử dụng đánh giá khả năng học thuật (Scholastic Assessment Test - viết tắt là SAT) mục đích là đánh giá và kiểm tra kỹ năng ngôn ngữ và tính toán cần thiết cho việc học tập ở cấp đại học/cao đẳng. Do vậy, học sinh quốc tế có nhu cầu du học Mỹ hoặc học sinh bản địa tại Mỹ đều phải trải qua kỳ thi SAT nếu muốn theo học tại các trường đại học tại Mỹ, một số quốc gia trên thế giới cũng tin tưởng vào chứng chỉ chuẩn hóa SAT để làm điều kiện cộng thêm cho bộ hồ sơ như: Ý, Canada, Thụy Sĩ...

Kỳ thi SAT được sở hữu và tổ chức bởi College Board - một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận tại Hoa Kỳ, thí sinh muốn tham gia kỳ thi cần phải đăng ký thi trước hạn theo lịch thi từng năm. 

Đọc thêm: Hướng dẫn cách đăng ký thi SAT tại Việt Nam

                 Lịch thi và địa điểm thi SAT năm 2017 tại Hà Nội

Cấu trúc và chấm điểm của bài thi SAT: 

Bắt đầu từ năm 2016 trở đi, format của kỳ thi SAT có thay đổi so với trước đó, do vậy các bạn cần phân biệt OLD SAT và NEW SAT, NEW SAT có khá nhiều điểm mới so với SAT cũ. IEE sẽ tách riêng một bài so sánh SAT cũ và SAT mới, nhưng chúng ta tại bài viết này sẽ tập trung vào NEW SAT. 

CẤU TRÚC CỦA BÀI THI SAT

Bài thi SAT bao gồm 4 phần, 3 kỹ năng gồm: READING, WRITING, MATH cụ thể như sau: 

PHẦN 1: READING

Reading bao gồm 52 câu hỏi và 5 bài văn, nội dung của phần đọc nội dung sẽ bao gồm các vấn đề thực tế hơn như: 
  • 1 bài thuộc các tác phẩm lập quốc của Mỹ hoặc Văn học Thế giới.
  • 2 bài thuộc Khoa học Tự nhiên.
  • 2 bài thuộc Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Điểm mới phần đọc:

- SAT mới thay đổi cách trình bày các câu hỏi bao gồm từ 1-2 bài đọc ghép, phần bảng, biểu đồ không có trong phần đọc như SAT cũ. 

- Trọng tâm kỹ năng cũng được chuyển sang từ đọc nhanh sang đọc hiểu sâu hơn và câu hỏi cũng ít đánh dố thí sinh. thí sinh hoàn toàn có thể tìm thấy được câu trả lời ngay trong trong bài đọc. 

PHẦN 2: WRITING & LANGUAGE

Thời gian: 35 phút

Phần Writing của bài thi SAT gồm 44 câu hỏi đi kèm 4 bài văn chú trọng vào việc chữa lỗi ở đơn vị là bài văn. Một đoạn văn sẽ có các phần đánh số 1-44 gắn với thứ tự trên bài văn, những phần gạch chân của bài đọc này các bạn phải xác định có lỗi hay không có lỗi tại phần gạch chân đó và lựa chọn các phương án A,B,C,D để trả lời trên tờ answer sheet. Phần Writing được phép làm trong khoảng thời gian 35 phút, các em cần chú ý kiểm soát thời gian đối với kỹ năng này bởi rất nhiều bạn bị thiếu thời gian. 

PHẦN III: MATH 
Riêng kỹ năng Math chia làm hai phần: Math No Calculator và Math Calculator bao quát các chủ đề toán học cực kỳ cơ bản đối học sinh Việt Nam và có thể hoàn thành phần thi này mà không cần dùng máy tính. Chủ đề trong phần thi Toán bao gồm số học, đại số, thống kê, đọc biểu đồ, phương trình bậc hai, phương trình bậc ba, đồ thị, hình học phẳng và thêm phần lượng giác nhưng khả năng phần này cho ra trong đề SAT mới rất thấp. Phần Toán SAT gồm 2 phần:
  • Phần 1 (25 phút): bao gồm 15 câu hỏi trắc nghiệm (A, B, C và D) và 5 câu tự tìm ra câu trả lời (thí sinh ghi đáp án vào một khung dạng lưới); thí sinh không được dùng máy tính cho phần này.
  • Phần 2 (55 phút): bao gồm 30 câu hỏi trắc nghiệm (A, B, C và D) và 8 câu tự tìm ra câu trả lời (thí sinh ghi đáp án vào một khung dạng lưới); thí sinh được dùng máy tính.
PHẦN KHÔNG BẮT BUỘC: ESSAY

Phần Viết luận của SAT là phần hoàn toàn không bắt buộc, các em học sinh có thể không thi phần này, đối với nhiều bạn đang có định hướng vào TOP 50 trường ở Mỹ thì IEE khuyên các bạn nên đăng ký thi SAT with ESSAY bởi đây là một điểm cộng trong hồ sơ du học của Bạn.

Phần thi tự chọn essay trong NEW SAT được tăng gấp đôi thời gian đồng thời nội dung và phương thức biểu đạt cũng có những thay đổi đáng kể. Đề essay của SAT là một bài trích từ trong các tác phẩm văn học hoặc các tiểu luận có trong các tập san và thí sinh được yêu cầu phân tích phương thức sử dụng ngôn ngữ của tác giả để thuyết phục người đọc.

Điểm của phần Viết luận sẽ được tính riêng và được đọc bởi 2 giám khảo. Mỗi giám khảo sẽ cho điểm trên thang điểm từ 1 đến 4 ở ba nội dung: Đọc hiểu, Phân tích và Phong cách Ngôn ngữ. Điểm của phần Viết luận là tổng điểm của 2 giám khảo với điểm tối đa là 24.

Mời phụ huynh tham khảo các khóa học SAT ngay bây giờ để chấp cánh du học Mỹ cho con tại Học viện anh ngữ quốc tế IEE: 

Khóa học SAT - Beginner - dành cho các bạn học viên mới: TẠI ĐÂY>>

Khóa học SAT - Intermediate - dành cho các bạn học viên SAT hiện đạt 1.100-1.200/1.600 : TẠI ĐÂY>>

Khóa học SAT - Advanced - dành cho các bạn học viên điểm SAT hiện đạt 1.400/1.600: TẠI ĐÂY>>

Khóa học SAT - Super Advanced - dành cho các bạn học viên điểm SAT hiện 1.500/1600: TẠI ĐÂY>>