Hotline 0901 699 626

Đầu tư cho con du học Mỹ tốn bao nhiêu tiền?

162 ngày trước

Vài năm trở lại đây, những hạn chế của nền giáo dục Việt Nam như giáo trình quá nặng, học sinh thụ động tới gian lận trong kỳ thi quốc gia đã khiến các phụ huynh dần mất tin tưởng vào nền giáo dục nước nhà. Những trăn trở của phụ huynh sao với mức thu nhập, khoản tích lũy có thể đầu tư cho các bạn du học tới một đất nước phát triển hơn để hưởng nền giáo dục tiên tiến. Thật khó để "số hóa" chính xác khoản đầu tư cho các bạn đi du học nói chung và du học Mỹ nói riêng là bao nhiêu?  

1. Gia đình không có điều kiện kinh tế con có thể đi Mỹ không? 

Gia đình không có điều kiện vẫn đi Mỹ được là đúng, cứ nhìn điển hình năm ngoái có 2 TH: 1 em vào Vanderbilt, 1 em vào MIT; 2 năm trước cũng có 1 em hoàn cảnh khó khăn vào Harvard. Nhưng không thể chỉ nhìn gia đình em ấy cũng giống nhà mình là "không giàu", mà còn phải nhìn vào các em có năng lực, nỗ lực như thế nào nữa?

Các bạn đều là những người tự giác, có tài năng học tập thật sự: bạn vào MIT được giải quốc tế, có nỗ lực rất lớn, bạn vào vandy là con của một lao công tại Hà Nội nhưng đã tự nỗ lực để có học bổng toàn phần, ăn ở của trường quốc tế từ cấp 3. Đối với các bạn ấy, để có những kết quả vừa nêu, các bạn đều nỗ lực hết mình, vượt qua hoàn cảnh và trả giá rất lớn. Do vậy, các vị phụ huynh khi tìm hiểu ngọn ngành câu chuyện của các em chứ không phải chốt lại 1 câu "không giàu" vẫn có thể đi Mỹ được là hết. 

Đọc thêm: Người mẹ lao công nuôi con gái dành học bổng 6 tỷ đại học Mỹ 

Như vậy, có thể chốt lại, số lượng các bạn gia đình không có điều kiện vẫn dành được học bổng tại đại học Mỹ là những trường hợp cực kỳ hiếm, mỗi năm sẽ có 1-2 trường hợp. Để tới với những ngôi trường tốt ở Mỹ với mức chi trả <$10,000/năm, các bạn cũng đã nỗ lực hết mình trải qua giai đoạn hoàn thiện hồ sơ apply đầy chủ động, nỗ lực hết sức để có điểm số tốt nhất, những giải thưởng học thuật uy tín, những hoạt động cá nhân sôi nổi những kết quả tốt nhất, vượt lên trên hoàn cảnh, câu chuyện bài luận của các bạn và một chút may mắn.  

2. Tổng hợp các chi phí đầu tư "săn" học bổng du học Mỹ 

Như các anh chị đã biết, tổng chi phí học và ăn ở, sinh hoạt tại Mỹ của các bạn mỗi năm tùy vùng, tùy ngành học sẽ dao động từ $55,000-$75,000/năm ~ 5,5-7 tỷ/4 năm học. Nếu chúng ta không phải là các gia đình có điều kiện chi trả toàn bộ tiền học phí cho các bạn tại Mỹ thì để con chúng ta có thể vẫn có thể theo học tại các trường đại học với mức chi phí hợp lý, các bạn cần phải được đầu tư một bộ hồ sơ apply trong thời gian 1-3 năm tốn kha khá chi phí, sau đó nếu thành công, gia đình chi trả tiếp 1 khoản tiền học phí ăn ở (sau khi đã trừ học bổng) trong 4 năm tiếp theo. Nhưng vấn đề rất ít cá nhân đã có con tại Mỹ/đơn vị apply chia sẻ thực tế về số tiền cần đầu tư là bao nhiêu? Học viện Anh ngữ Quốc tế IEE sẽ giúp anh chị hình dung được các khoản chi theo giai đoạn, số hóa chi phí du học Mỹ theo tình trạng của con cái bằng cách chi tiết chi phí đầu tư cho các bạn. 

BÀI VIẾT DÀNH CHO CÁC GIA ĐÌNH APPLY TOP 100 TRƯỜNG TỐT CỦA MỸ, KHÔNG ÁP DỤNG CHO CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG & CÁC TRƯỜNG VÙNG VÀ NGOÀI TOP 100. 

Chi phí đầu tư "săn" học bổng du học Mỹ của một bạn học sinh sẽ được tính từ thời điểm các bạn bắt đầu vào chuẩn bị, hoàn thiện bộ hồ sơ apply học bổng du học Mỹ bao gồm 2 khoản chi chính: 

TỔNG CHI PHÍ = CHI GĐ LÀM HỒ SƠ - APPLY + CHI GĐ  HỌC TẠI MỸ

2.1. Giai đoạn 1 – giai đoạn làm hồ sơ và apply (từ lớp 10 --> bay sang Mỹ): khoản đầu tư của giai đoạn này chủ yếu được sử dụng vào các mục đích sau:

a. Chuẩn bị điểm số: Điểm số bao gồm SAT, IELTS/TOEFL và điểm số GPA trên lớp.

Môn SAT 2, AP được bổ sung (đối với các bạn aim trường top 30 của Mỹ). Chi phí chuẩn bị điểm số gồm học phí khóa học + thi cử cụ thể như sau:

Khoản chi

Diễn giải

Chi phí học

Chi phí thi

Điểm SAT/ACT

Thành phần không thể thiếu được của bộ hồ sơ apply học bổng du học Mỹ. Điểm SAT/ACT mục tiêu phụ thuộc vào top trường, tiền chi trả gia đình. Tất nhiên càng cao càng tốt nhưng còn phụ thuộc vào thời gian còn lại và năng lực học sinh.

4-5 khóa học x học phí SAT trung bình 15 triệu/khóa.

Học phí tutor 1:1 tham khảo: 2,5 triệu/buổi.
(Thời gian học càng dài thì chi phí càng nhiều. Các bạn có thể tự học thì chi phí này ít)  

- Phí đăng ký SAT:
$117,5 (có essay), $100,5 (không essay).

- Phí đăng ký ACT:
$103,5 (No Writing)
$120 (With Writing)

(Mỗi lần thi lại sẽ cộng thêm số tiền đăng ký thi này vào)

Điểm IELTS/TOEFL

Theo lộ trình, nhiều bạn sẽ học xong SAT quay sang học intensive IELTS/TOEFL.

Mục tiêu IELTS/TOEFL phụ thuộc vào top trường, tiền chi trả của gia đình và tương xứng với điểm SAT.

Học phí trung bình: 10 triệu/khóa
Học phí tutor 1:1: 2,5 triệu/buổi.

Phí đăng ký thi IELTS 4,75 triệu/lần

Phí Toefl 2,7 triệu/lần

SAT 2

Để có giá trị đóng góp bộ hồ sơ, điểm SAT 2 các bạn học sinh phải có tối thiểu 2 môn + điểm đạt 750/800. 

Học phí SAT 2 trung bình: 10 triệu/môn

Tự học: 0 đồng

Tutor 1:1: 1,4 triệu/buổi.

Phí đăng ký SAT 2 ~ $101 khi đăng ký môn đầu môn, từ môn thứ 2 + 22$/môn.  

Môn AP

Dành cho các bạn có nhiều thời gian. Môn AP góp phần khoe thêm về khả năng bản thân thông qua việc hoàn thành môn năm 1 đại học.

AP các bạn chủ yếu là tự học, do số lượng người quan tâm ít nên thường các bạn tự ôn/tutor.

Phí thi AP là 123$ ~ 2,8 triệu/môn.

Lưu ý:

 • Học phí nêu tại bảng là mức học phí trung bình giá theo course bình thường, học phí có thể tùy mỗi trung tâm, số lượng sĩ số, môn học....
 • Các chi phí nêu trên chưa bao gồm các chi phí khác như: chi phí thay đổi ngày thi, kỳ thi (do chọn sai thời điểm thi), chi phí di chuyển (nếu không đăng ký được các kỳ thi tại nơi cư trú).
 • Toàn bộ chi phí đều được liệt kê chi tiết chi phí thi riêng và chi phí học riêng, linh hoạt, số lượng môn thi, số lần thi, thời gian và số lượng khóa học để phụ huynh có thể tự tính theo khả năng của các bạn.  

b. Giải thưởng academic: tất cả các giải thưởng liên quan đến học thuật, các giải được tính từ giải ba/giải đồng trở lên. Phần này chủ yếu là do khả năng của các bạn là chính, nhưng khi tham gia đội tuyển của trường này, các em cần phải xác định:
- Các giải thưởng academic có giá trị bộ hồ sơ tính giải từ 1,2,3, các giải phía dưới không có giá trị lắm trong bộ hồ sơ.
- Thời gian của các em sẽ phải phân tán sang việc học đội tuyển và việc học SAT, IELTS & TOEFL, chuẩn bị hồ sơ do vậy các bạn cần phải xác định tham gia đạt được giải thì nên tham gia, còn nếu không chắc được 60%-70% các bạn nên cân nhắc việc tham gia đội tuyển. Các em có thể apply khi có điểm SAT, Toefl/IELTS mà không cần có giải thưởng học thuật nhưng các em không thể apply thành công nếu chỉ có giải thưởng học thuật mà không có điểm SAT, Toefl/IELTS cao. 

c. Hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội: Nhóm này thì có rất nhiều loại hoạt động, tùy quy mô chương trình, số lượng người tham gia. Đối với mỗi hoạt động, các vị trí càng quan trọng tổ chức, quy mô đối tượng, địa lý càng rộng thì càng có giá trị. Các khoản chi phí ở mục hoạt động này sẽ thường phát sinh trong một số trường hợp:

 • Các hoạt động diễn ra tại nước ngoài: một số chương trình, cuộc thi diễn ra tại nước ngoài sẽ phát sinh các khoản vé máy bay, khoản tiêu vặt.
 • Đóng góp vào các chương trình các bạn tham gia; 
 • Phí đăng ký một số chương trình MUN uy tín khi muốn tham gia (khoảng 1 triệu/MUN).

Tùy định hướng của bộ hồ sơ, số lượng hoạt động (không cần nhiều nhưng cần chất lượng) để có thể dự trù kinh phí cho mục đầu tư hoạt động này.

d. Phí apply (tư vấn hoàn thiện hồ sơ): khoản phí này là khoản phí các phụ huynh có thể lựa chọn đối với nhiều gia đình quan tâm đến săn học bổng du học Mỹ, họ tìm hiểu về các gói apply rất sớm. Thông thường phí apply trên thị trường sẽ chia làm 3 loại:

+ Gói tư vấn chung (giá $2,500 à $5,000): học sinh sẽ tự hoàn thiện hồ sơ dưới sự hướng dẫn của đơn vị tư vấn.

+ Gói tư vấn hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ (không bao gồm học): dành cho các bạn đã và đang dở dang việc học SAT, Toefl/ielts.

+ Gói tư vấn hỗ trợ apply trọn gói (bao gồm các khóa học SAT, ielts/toefl, essay & các khóa chuẩn bị sau apply): các vị phụ huynh có con vừa vào lớp 10 bắt đầu giai đoạn chuẩn bị điểm số nên lựa chọn combo này. 

Xem thêm: Các gói apply Học viện Anh ngữ Quốc tế IEE 

Đối với các gia đình quyết định tự apply, khoản phí này sẽ không mất hoặc sẽ mất khá ít vì sử dụng các gói riêng lẻ. Nhưng tại bài viết hôm qua, em cũng có nêu 3 lý do các anh chị nên cân nhắc tới các gói apply này, anh chị có thể tham khảo thêm bài viết. Vì ở góc độ đầu tư, thì chi phí gói app ~ xứng đáng với lợi ích có được từ chi phí app này (học bổng, sự chăm sóc, lộ trình, sự yên tâm…).

e. Chuẩn bị đồ, phí sinh hoạt, vé máy bay: Sau kỳ apply, các bạn dần có kết quả, thư mời học được gửi tới học sinh, các bạn phải đưa ra lựa chọn trường đại học mà mình theo học, hoàn thiện các thủ tục deposit với trường và đợi I-20, sau đó hoàn thiện thủ tục visa. Sau khi có visa thì còn cách ngày nhập học khoảng 2-3 tháng, các bạn sẽ chuẩn bị đồ đạc, vé máy bay và cùng hạch toán với bố mẹ để xác định số tiền phí sinh hoạt cần mang theo. Phần chi phí này có thể tùy chỉnh theo điều kiện của gia đình:

 • Mua sắm đồ đạc trước khi các bạn sang Mỹ: vào khoảng 10-20 triệu đồng, tiêu chủ yếu cho các đồ đạc cá nhân: quần áo, giày dép, dụng cụ học tập, quà tặng handmade...
 • Tiền mặt chuẩn bị cho các bạn mang đi Mỹ: sử dụng (sắm sửa thêm đồ đạc, máy tính, đồ gia dụng…) và tiêu vặt khoảng $5,000-$10,000.
 • Vé máy bay: tùy điều kiện gia đình, nhưng để tiết kiệm các bạn bay sang Mỹ hay lựa chọn transit qua các nước thứ 3 để giảm tiền vé thay vì bay thẳng. Trung bình giá vé ~ $700-$1.200 tùy chặng bay.

2.2. Giai đoạn 2 – giai đoạn học tại Mỹ (thời gian học 4 năm tính từ nhập học tới ra trường): tiền đầu tư giai đoạn này là tổng số tiền bố mẹ chi trả cho các bạn cho việc học tại Mỹ, mỗi khoản chi phí đầu tư sau đều sẽ phát sinh đều đặn mỗi năm và trong cả 4 năm.

a. Số tiền chi trả việc học, ăn ở tại Mỹtổng chi phí ăn ở tại Mỹ - học bổng dành được; số tiền này phụ thuộc rất nhiều khoản học bổng dành được ở giai đoạn 1. Số tiền đều được ghi rõ trong thư mời học của trường, ngoài ra có một khoản tiền phát sinh nhỏ từ lạm phát tầm 2-6% mỗi năm (nếu có).

Nếu giai đoạn 1 đầu tư đúng hướng, số tiền học bổng xin được cao thì số tiền cần chi trả cho việc học ở giai đoạn này sẽ càng ít đi đáng kể (do x 4 năm).  

b. Tiêu vặt cá nhân: đồ dùng thiết yếu cá nhân hàng tháng, mức chi phí phụ thuộc vào mức chi tiêu của bạn học sinh, tiêu nhiều thì hết nhiều và ngược lại.

c. Vé máy bay: thường vào các kỳ nghỉ lễ dài của Mỹ (nghỉ đông, nghỉ hè), khá nhiều trường sẽ đóng toàn bộ dorm hoặc không có các dịch vụ ăn uống cho sinh viên ở lại. Các bạn hay lựa chọn về nhà nghỉ lễ, chi phí vé máy bay phát sinh mỗi năm khoảng 1-2 lần, nhưng đối với nhiều bạn năm 2 đã biết cách “mua hộ” đồ hay nhận “ký gửi” đồ hỗ trợ bố mẹ chi phí vé máy bay này.

Ví dụ thực tế: 

Bạn học sinh apply của IEE nhận được thư offer học bổng từ Union College (#36 LAC) với số học bổng là $50,510/năm; tổng chi phí của trường $72,560 (trong đó tiền book có thể tiết kiệm được) ==> Số tiền gia đình còn phải chi trả là = 72,560 - 50,510 = $22,050/năm. 

Trong phần học bổng của bạn này, có một khoản $5,000 tiền loan (tiền vay) , tiền vay này được miễn lãi suất trong khi học và sau khi tốt nghiệp khoảng 6 tháng thì bắt đầu trả, lãi suất thấp, cố định và thời gian trả khá dài. Còn chi tiết chính sách thì tùy từng trường, cái này thì khi nhận được thư offer mình có thể hỏi trực tiếp trường để có quyết định vay hoặc không vay. Đối với bạn này thì gia đình vay $5,000 x 4 năm = $20,000 cho 4 năm. 

Chi phí chi trả 4 năm học phí và ăn ở tại Mỹ = 22,050 x 4 = $88,200 x 23.000 = 2.028.600.000 đồng ~ hơn 2 tỷ đồng cho 4 năm học. 

Sau khi hoàn thành xong 4 năm đại học, các bạn trả nốt phần tiền vay trong quá trình học đại học là: $5,000 x 4 = $20,000. Số tiền này sẽ không phải trả một lần, gia đình/các em có thể trả trong một thời gian dài, lãi suất thấp. 

3. Các yếu tố ảnh hưởng chi phí đầu tư 

Các yếu tố sau sẽ ảnh hưởng lớn đến chi phí đầu tư của bố mẹ trong giai đoạn chuẩn bị hồ sơ và apply nêu trên gồm:  

 3.1. Khả năng của con

Khả năng của các bạn ở đây được đưa lên hàng đầu bởi sẽ là yếu tố ảnh hưởng tới tiền đầu tư giai đoạn này. Sẽ có những bạn có khả năng tự học tốt thì chi phí các khóa học sẽ giảm, hợp với các đợt thi cử, thi đạt được điểm target trong ít kỳ thi thì không mất nhiều chi phí thi.

Yếu tố khả năng của con đôi khi sẽ bị hạn chế bởi áp lực từ bố mẹ, áp lực thời gian, học cùng lúc cùng chương trình học ở trường, hoạt động ngoại khóa, học SAT…khiến cho các em cảm giác mệt mỏi, ảnh hưởng đến kết quả chung.

3.2. Chuẩn bị sớm hay muộn

Đây là vấn đề của nhiều bố mẹ Việt Nam, người sớm thì lại sớm quá (có các mẹ kiểu lớp 3,4 đã hỏi lộ trình du học), người muộn thì lại muộn quá (cuối 11, đầu 12 mới bắt đầu tìm hiểu). Thời gian chuẩn bị cho việc du học bậc đại học thường sẽ bắt đầu từ lớp 10, khi các bạn bắt đầu với năm học cấp 3, thời gian chuẩn bị về nền tảng tiếng anh thì bắt đầu từ lớp 8,9 là vừa vặn; không nên sớm quá cũng không nên muộn quá.

 • Việc chuẩn bị sớm quá sẽ khiến cho các bạn luôn vào trong tình trạng học hành liên miên, ký ức tuổi thơ là những buổi tối đi học thêm tới muộn, về tắm rửa ăn uống lại làm bài chẳng mấy vui vẻ.
 • Chuẩn bị muộn khiến cho các bạn lỡ mất cơ hội tốt nhất, ảnh hưởng đến lộ trình chung của các bạn, áp lực về thời gian là một trong áp lực “kinh khủng” nhất, các em chạy đua với thời gian.

3.3. Mục tiêu top trường

Top trường xếp hạng cao luôn yêu cầu điểm số cao, hồ sơ càng phải xuất sắc hơn trăm ngàn, triệu hồ sơ khác trên toàn thế giới. Và đương nhiên yêu cầu điểm cao thì thời gian học hành sẽ càng dài, số tiền đầu tư cũng sẽ nhiều hơn. 

Xem thêm: Chi phí học đại học tại Mỹ tốn bao nhiêu tiền?

--------------------------
Các thông tin về các khóa học SAT, IELTS, TOEFL hay cần tư vấn Lộ trình apply học bổng du học Mỹ dành học bổng liên hệ với 
Học viện Anh ngữ Quốc tế IEE để được trợ giúp: 
★ Hotline: 0901. 699 626 | 0243 226 2989  
★ Email: info@iee.edu.vn
★ Website: iee.edu.vn 
★ Địa chỉ: số 27 ngõ 23 Đỗ Quang, phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.