Hotline 0901 699 626

Ghi điểm Speaking Part 2 - chủ đề topic card

591 ngày trước

Sau khi đã: Ghi điểm Speaking Part 1 trả lời câu hỏi miêu tả, bài này chúng ra sang tiếp phần 2 – Speaking các bạn nhé.

Trong phần 2 này, Examiner sẽ đưa cho các bạn một phiếu ghi chủ đề (topic card) của bài thi nói, tiếp đó các bạn được chuẩn bị trong vòng 1 phút cho phần trình bày của mình. Vậy làm cách nào để tận dụng tối đa thời gian một phút này và phương pháp ăn điểm của task 2 – Speaking sẽ được chi tiết trong ví dụ sau:


Ví dụ:

Topic card sẽ được trình bày như sau:

Describe an interesting trip you have been on 

You should say:

-   Where/when you went

-   What you did there

-   Why it was interesting

-   Whether you would like to go on a similar trip again.

Đối với chủ đề trên topic card nêu trên, với thời gian khá eo hẹp là 01 phút đồng hồ, chúng ta sẽ phí rất nhiều thời gian nếu không có phương pháp phân tích câu hỏi, đồng thời lúc nào cũng nên nhớ nguyên tắc ghi điểm của Speaking tốt nhất là: “Hỏi gì đáp đấy”, chúng ta sẽ hoàn toàn thuần thục khi luyện tập Task 2 Speaking theo các bước như sau: 

Bước 1: Phân tích

Thứ nhất, câu hỏi task 2 thường ngắn và khá dễ hiểu, phần “you should say” không phải là yêu cầu bắt buộc về nội dung trong câu trả lời của các bạn, điều này có nghĩa là bạn có thể trả lời các gợi ý này hoặc không miễn là phần trình bày của các bạn liên quan chặt chẽ đến chủ đề của câu hỏi “miêu tả 1 chuyến đi thú vị”, chứ không phải bạn lại ngồi trả lời về việc “bạn thích chơi thể thao nhé”.

Thứ hai, mục đích của phần “you should say” ở đó là để gợi ý các bạn có ý tưởng về phần nói của mình, khi đó các bạn không phải dành thời gian suy nghĩ quá nhiều về việc nói cái gì nữa (what to say) mà bạn tập trung vào xử lý cách các bạn nói (how to say it), đây là bí kíp để ghi điểm.

Cách các bạn được điểm cao hay không được đánh giá thông qua các tiêu chí sau (language features):

-       Sự trôi chảy: cách các bạn sử dụng linking words (từ nối), linking phrases (cụm từ nối), fillers (ngôn ngữ nói tự nhiên: well, you know, …).

-       Từ vựng: Từ vựng khó và thành ngữ (idioms) liên quan đến chủ đề được hỏi. 

-       Ngữ pháp: cấu trúc câu, thì động từ.

Bước 2: Phương pháp xử lý câu hỏi

Phương pháp xử lý câu hỏi speaking part 2 trong 1 phút cho phép bạn tận dụng hiệu quả một phút để triển ý cho cả thời gian tương tác với Examiner, chúng ta cần có gợi ý tận dụng như sau:

1: Đọc kỹ câu hỏi (bỏ qua các tính từ trong câu hỏi) => xác định được nội dung cần nói “Trip” à xác định được đích của “Trip”

Ví dụ: Trip to Singapore

2: Tiếp theo là việc xác định các yếu tố ghi điểm để chuẩn bị, ghi chú về chủ đề trip nhưng tập trung vào từ vựng, một số cấu trúc ngữ pháp khó:

- Từ vựng: các từ khóa khó liên quan đến “trip”

Ví dụ:

+ uncommon words:

o   Sightseeing: historical landmarks, unwind, step in some kind of fairy tale, magnificent view, botanical garden, pretty cool, a fascinating place to visit, itinerary, free admission,multicultural place, a story of its heritage. 

o   food: try out everything, the local cuisine, mouthwatering, chicken rice,

o   Shopping: Tax refund, great deals!, sort of cool stuff, a budget shopping area, Bargain, night market,

+ Idioms: go beyond my expectation, get lost, there is no better place to do st than Singapore,

Grammar:

+ Cấu trúc câu được sử dụng, các linking words.

+ Chú ý thì động từ mà các bạn sẽ nói: quá khứ, hiện tại hoàn thành, tương lai.

Bước 3: Tương tác

Khi tương tác với Examiner, các bạn nên lưu ý hai điểm nhỏ sau:

-       Chiến lược tốt nhất đối với bài thi này là bạn hãy nói liên tục cho đến khi giám khảo bảo bạn dừng lại nhé. Bởi khi đó, họ đã có đủ cơ sở để đánh giá phần trình bày của các bạn. Nên nhớ đừng bao giờ dừng lại khi họ vẫn đang lắng nghe.

-       Câu trả lời hãy tập trung vào đặc điểm ngôn ngữ, vì vậy, như ví dụ trên nếu các bạn chưa từng đi Singapore, nhưng các bạn lại hiểu biết về đất nước này thì các bạn có thể tận dụng tối đa hiểu biết của mình để trả lời cho câu hỏi này.

Các bạn hãy sử dụng các từ vựng mà IEE gợi ý ở trên và thử viết 1 bài chuẩn bị cho phần nói của mình xem sao nhé!