Test Online
Đăng ký lớp học


Hồ sơ xin học bổng du học của bạn có đủ hấp dẫn?

26-03-2019


Tại sao chúng tôi phải chi tiền cho bạn này học trường của chúng tôi? Đó là tâm lý thường trực của các chuyên viên tuyển sinh đại học bên Mỹ. Mỗi năm họ phải xét duyệt hàng chục nghìn hồ sơ xin hỗ trợ tài chính từ khắp nơi trên thế giới. Các em có bao giờ tự hỏi: Hồ sơ của mình có đủ hấp dẫn không? 

Chinh phục được chuyên viên xét duyệt hồ sơ bên Mỹ chính là chìa khóa mở cánh cửa đại học mà nhiều sinh viên tương lai khao khát. Những kinh nghiệm thực tế về xin học bổng du học Mỹ được chia sẻ sôi nổi tại buổi hội thảo của Học viện Anh ngữ Quốc tế IEE.

Đây là những hiểu biết mà bất cứ học sinh nào cũng cần được trang bị nếu đang tìm kiếm cơ hội nhận được học bổng Mỹ.

Thạc sĩ Trịnh Diệu Ly, kinh nghiệm sáu năm nghiên cứu cao học tại đại học California và trợ giảng tại đại học Stanford, đưa ra ý kiến từ góc nhìn sư phạm. Các khách mời khác hiện là du học sinh, chia sẻ kinh nghiệm làm hồ sơ du hoc và cả thời gian làm quen với cuộc sống sinh viên bên Mỹ.

Vừa phải hoàn thành chương trình cấp ba, vừa chuẩn bị hồ sơ du học, làm thế nào để có được bộ hồ sơ tốt nhất? Theo các du học sinh tham dự hội thảo, có ba vấn đề chính và học sinh cần tập trung.

Vấn đề đầu tiên là chọn trường: Nguyễn Hải Đức, sinh viên một trường thuộc đại học Washington, Top 15 hệ thống xếp hạng đại học quốc gia của Mỹ, chia sẻ: “Nên định hướng ngành học để khoanh vùng các trường phù hợp. Chẳng hạn muốn học về kinh tế thì có thể bỏ qua trường chuyên về công nghệ. Như thế sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và có chiến lược làm hồ sơ hợp lý nhất.”

Nguyễn Hải Đức, du học sinh Mỹ, chia sẻ cách chọn trường và săn học bổng

Đồng quan điểm, Vũ Sơn Tùng, sinh viên Vassar College thuộc Top 15 hệ thống Liberal Arts, cho biết: “Trường của mình có quy mô nhỏ, ở một nơi rất yên tĩnh, tuy nhiên lại có rất nhiều hoạt động ngoại khóa. Các lớp đều liên tục có chương trình cho toàn bộ sinh viên đi dự hội thảo, tìm hiểu thực tế. Sau năm học đầu tiên, mình được xét nâng học bổng lên mức toàn phần cho năm tiếp theo.”

Vũ Sơn Tùng, sinh viên trường Vassar College, chọn được đúng môi trường học tập nên đạt kết quả tốt ngay trong năm học đầu tiên, nhờ đó nhận được học bổng toàn phần cho năm thứ hai.

Chọn đúng môi trường học tập ở Mỹ rất quan trọng. Bởi thực tế đã có rất nhiều du học sinh bị “sốc” khi vào học ở một nơi không hợp với tính cách của mình và phải “cắn răng” chịu đựng nốt bốn năm đại học chẳng vui vẻ gì.

Vấn đề thứ hai là xây dựng hình ảnh cá nhân: các trường ở Mỹ đều đề cao học sinh không chỉ học văn hóa tốt mà còn năng nổ trong hoạt động ngoại khóa, đặc biệt là hoạt động cộng đồng. Điều này cần một quá trình ít nhất 1-2 năm để thể hiện nhiệt tình của bạn.” – là một sinh viên năng nổ tham gia nhiều hoạt động xã hội ở cả Việt Nam và Mỹ.

Vấn đề thứ ba đặc biệt cần lưu tâm là bài luận. Đây chính là “thử thách” lớn nhất bên cạnh bảng điểm và kết quả thi chuẩn hóa SAT, TOEFL, IELTS.

Hàng năm mỗi trường đại học top đầu đều nhận khoảng 20.000-30.000 hồ sơ xin học bổng, trường ít nổi tiếng cũng nhận khoảng trên 10.000 hồ sơ. Các con số thể hiện trên bảng điểm và kết quả thi chuẩn hóa chỉ là yêu cầu cơ bản, sinh viên phải cạnh tranh và tự làm mình nổi bật bằng bài luận.

Là một giáo viên hàng đầu về SAT, Thạc sĩ Trịnh Diệu Ly đồng tình:  “Ngay cả trong đề thì chuẩn hóa SAT cũng có yêu cầu viết một bài luận nhỏ. Bởi ngoài chức năng nói lên được trình độ tư duy của người viết, bài luận còn thể hiện rằng bạn có đủ kỹ năng trình bày ý kiến bằng bài viết học thuật để học tập và nghiên cứu tại các trường đại học Mỹ.” 

Sau khi làm rõ các vấn đề cốt lõi, các vị khách mời cũng chia sẻ những “mẹo” để giải quyết cả ba vấn đề này. Thạc sĩ  Trịnh Diệu Ly hướng dẫn cơ bản về triển khai bài luận, các du học sinh đưa ra giải pháp để tìm trường, cách săn học bổng, cách để thể hiện giá trị bản thân, những điểm cần lưu ý khi viết bài luận…

Ngoài ra, tại hội thảo còn có phần ra mắt cậu lạc bộ SALT của các học sinh lớp Apply Du học Mỹ của IEE. Đây được coi như một hoạt động mẫu để các bạn học sinh tham khảo khi tìm hiểu về hoạt động xây dựng hình ảnh cá nhân.

Mọi thông tin về xây dựng lộ trình học SAT, khóa học SAT - luyện thi IELTS tại Học viện Anh ngữ IEE cũng như kiểm tra đầu vào miễn phí cũng như cần tư vấn chi tiết hơn, phụ huynh và các em học sinh vui lòng liên hệ số hotline 0901 699 626 hoặc 0243 226 2989 (Hà Nội) và xây dựng lộ trình học ngay hôm nay các bạn nhé. Bấm VÀO ĐÂY để đăng ký thi thử SAT - IELTS và tư vấn du học Mỹ nhé! 

 

Bạn muốn biết khả năng SAT của mình ?

Test ngay >>


Khóa học có thể phù hợp với bạn

SAT Advance