Hotline 0901 699 626

Sai lầm khiến các bạn cày SAT mãi không lên điểm?

534 ngày trước

Hậu quả là sau một thời gian ngắn tự học không có phương pháp đúng đắn, nhiều bạn đã sớm bỏ cuộc hoặc luẩn quẩn với những điểm số thấp lè tè sau mỗi lần thi lại SAT. Trong bài viết này, Học viện Anh ngữ quốc tế IEE sẽ cùng các bạn tìm ra những sai lầm các bạn đang mắc phải khiến cho thời gian luyện SAT dài hơn và mục tiêu điểm cũng không hề đạt được như mong muốn. 


1.  Không biết trình độ hiện tại của mình ở đâu?

Không phải bất kỳ bạn nào bắt đầu với SAT mà có ý thức rõ ràng về việc kiểm tra trình độ hiện tại của mình ở đâu, hầu hết đều bắt đầu với những post trên một số nhóm facebook/website du học, ai khuyên gì cũng nghe, ai khuyên gì cũng thử. Nhưng thực tế lời khuyên đó có thực sự phù hợp với bản thân bạn không? Không ai hiểu mình bằng chính mình cả, chưa bàn đến việc đúng sai của các câu tư vấn, mà họ đang tư vấn những điều phù hợp với bản thân họ nhưng liệu có phù hợp với bạn không?

Chính vì thế, dù các bạn có hỏi là tự học hay học trung tâm tiếng anh nào tốt thì điều quan trọng các bạn phải biết được trình độ hiện tại của các bạn để có thể ra được kế hoạch học tập hợp lý, tự học thì có thêm lựa chọn tài liệu ôn tập phù hợp khả năng, tránh tình trạng xem tài liệu và thấy nản không biết bắt đầu từ đâu.

Làm sao để biết trình độ hiện tại của mình? Hãy đặt lịch ngay Kiểm tra trình độ và nhận tư vấn lộ trình học tập miễn phí của IEE – Chuyên gia đào tạo SAT, IELTS du học tại đây>>

2.  Mục tiêu không thực tế & Kế hoạch không rõ ràng

Khi tham gia các buổi hội thảo du học hay trong quá trình tư vấn du học Mỹ cho các em học sinh và phụ huynh các em, có nhiều bạn: “Tháng 5 em thi SAT được 1.200, mục tiêu của em là 1.500 để apply Ivy-Leage vào tháng 10, em tự học ở nhà anh chị giúp em?”

Việc đặt mục tiêu giúp cho chúng ta biết đích đến để có thể có kế hoạch và cố gắng thực hiện được chúng, nhưng các em phải biết là tăng 10 điểm trong SAT nó hoàn toàn không hề dễ dàng chút nào, để tăng 300 điểm SAT là cả một thời gian nỗ lực rất lớn, trong khi chỉ có 5 tháng tự học là một điều cực kỳ không thực tế.

Công thức thành công tối ưu nhất cho tất cả người học SAT đó là: PHƯƠNG PHÁP ĐÚNG và KHỔ LUYỆN.

Để tìm ra phương pháp học tập tốt nhất, phù hợp nhất cho mình, trước tiên bạn cần xác định trình độ hiện tại của bản thân là gì, sau đó cần tham gia các khóa học SAT Beginner  dành cho người mới bắt đầu SAT để trang bị cho mình phương pháp học tập SAT đúng và sau đó là quá trình luyện tập không ngừng nghỉ để đạt được mục tiêu đề ra.

3.  Chỉ luyện đề

IEE nhấn mạnh với các bạn rằng, luyện đề chỉ hiệu quả đối với các bạn đã biết được phương pháp học, nắm chắc kiến thức và kỹ năng làm bài của từng phần trong đề thi SAT và gần đến ngày thi luyện để bạn kiểm soát được thời gian làm bài từng phần, TUYỆT ĐỐI KHÔNG dùng cho các bạn mới bắt đầu với SAT hoặc chưa biết được điểm mạnh, điểm yếu và phương pháp là gì? 

Việc làm quen với đề thi ngay từ khi bắt đầu với SAT khiến cho các bạn chưa có nền tảng tiếng anh và chưa hề biết SAT là gì cảm thấy "choáng ngợp" với lượng kiến thức lớn và nản ngay từ những ngày đầu tiên. 

4.     Không quản lý thời gian tốt

Thông thường thi SAT các bạn thường thi 2 lần, lần 1 để làm quen với kỳ thi, lần 2 là để đạt được điểm mục tiêu. Trong bài thi SAT việc quản lý và phân phối thời gian khá quan trọng, bài thi có 3 kỹ năng Reading – Writing – Math với 4 section (Math có 2 section: sử dụng máy tính và ko sử dụng máy tính), mỗi section đều có quy định thời gian làm cụ thể tương ứng với số lượng câu hỏi thì có định mức ~ 6 phút/câu. Việc tính toán và quản lý thời gian và tập trung là việc cực kỳ quan trọng để có thể hoàn thành tốt 154 câu hỏi.

Bài thi SAT sẽ thi từng kỹ năng, ở mỗi kỹ năng không phân biệt là làm câu nào trước câu nào sau, chính vì thế IEE mách nhỏ các bạn bí kíp quản lý thời gian và hoàn thành tốt bài thi SAT đối với từng kỹ năng như sau:

-        Đối với phần Toán: chia làm 2 phần là Toán sử dụng máy tính và không sử dụng máy tính, các em không nên làm theo thứ tự câu, chúng ta sẽ làm 1 lượt các câu nhìn là biết đáp án luôn (các câu dễ - chiếm 80%), câu nào bỏ qua nhớ ghi giấy nháp để lát quay lại không phải mất công rà lại nữa. Trung bình 1 câu Toán ~ 1 phút, nếu làm nhanh 80% lượng câu hỏi dễ chúng ta sẽ có nhiều thời gian quay lại và tối đa điểm ở 20% câu khó còn lại trong bài.  

-        Đối với phần Writing: mỗi phần writing trong bài SAT bao gồm 4  bài, mỗi một practice chúng ta sẽ có cách xử lý như sau và tương tự cho các practice còn lại: các bạn không nên đọc lướt nắm ý, mà phải đọc kỹ cả bài, song song đó là gạch ra những trọng điểm của bài đọc (thông thường sẽ là đoạn sau của 1 câu ngắn), khoanh tròn vào các từ khóa – mất khoảng 3 phút. Sau đó bạn chia bài thành các đoạn nhỏ, đọc xong đoạn nhỏ sẽ trả lời luôn các câu hỏi liên quan đoạn đó, và tiếp tục cho tới khi hết bài practice, đây là một trong những chiến thuật để làm tốt phần writing của SAT.

-        Đối với phần Reading: cũng tương tự như kỹ năng writing, đặc biệt không nên đọc lướt, vì bài đọc SAT có quá nhiều thông tin và logic với nhau, miêu tả picture mà đoạn văn mô tả ra, đọc từng đoạn rồi trả lời tất cả các câu thuộc đoạn đó. 

HỌC VIỆN ANH NGỮ QUỐC TẾ IEE

MỤC TIÊU SAT CỦA BẠN LÀ 1.500? Đăng ký ngay với IEE để được tư vấn