Hotline 0901 699 626

SAT MỚI: YÊU HAY GHÉT?

860 ngày trước

Các bạn đang muốn du học Mỹ chắc hẳn đang lo lắng về bài thi “new SAT” sẽ được áp dụng từ tháng 6/2016 này. Nhưng bạn sẽ thấy rất hào hứng nếu bạn thực sự hiểu về nó.

Tìm hiểu kỹ SAT mới thì bạn sẽ thấy nó rất thú vị. Hơn nữa, theo cô Trịnh Diệu Ly – một giảng viên chuẩn hóa SAT hàng đầu ở Hà Nội - lợi ích của SAT mới đem lại còn vượt xa hơn cả một bài thi bắt buộc.


Bỡ ngỡ ban đầu

Phần lớn các bạn làm quen với SAT mới đều thấy nó khá… đáng ghét. Do các bạn đánh giá SAT mới khó hơn ở cả bài đọc và bài viết. Nếu thi SAT cũ thì còn thấy yên tâm vì được nhiều anh chị chia sẻ kinh nghiệm, SAT mới thì hè năm nay mới có kỳ thi đầu tiên nên không biết nhờ ai hướng dẫn.

Bạn Nguyễn Khánh Linh, lớp 11 trường Chuyên Ngoại Ngữ Hà Nội, cho biết: “Hiện tại chưa có nhiều tài liệu ôn tập SAT mới, mình tìm khắp nơi không thấy phương pháp làm bài cụ thể để tham khảo. Khi xem một số tài liệu ít ỏi hiện có, mình thấy các bài đọc SAT mới tương đối dài và có thêm loại câu hỏi lạ hoắc.”

Bài đọc của SAT mới có vẻ “bắt bẻ” hơn so với SAT cũ. Chẳng hạn, loại câu hỏi mà anh chị từng thi SAT cũ nói là có thể “ăn may” nếu cứ chọn theo cảm tính, thì SAT mới sẽ “gài” thêm câu hỏi cuối bài để buộc mình khẳng định có hiểu câu hỏi trước đó.

Bài viết thì còn khác lạ hơn nữa. Với SAT cũ, bạn có thể thoải mái “chém gió” theo chủ đề, hùng biện cho quan điểm cá nhân của mình. Với SAT mới, bạn phải phân tích một bài viết của người khác, phải nói rõ được quan điểm từ góc nhìn của tác giả và nhận xét cách viết bài của họ.

“Lần đầu tiên nhìn thấy các câu hỏi mới, mình đã phải “ngơ ngác” đọc lại bài từ đầu đến cuối, mất thời gian kinh khủng. Ở phần viết, mình cũng khá choáng, không hiểu vì sao College Board lại đưa ra format với yêu cầu mới toanh như vậy.” – Khánh Linh chia sẻ.

Tám điểm khác biệt lớn giữa SAT mới và SAT cũ.

Hiểu thêm là thích ngay

Gặp lại Khánh Linh sau một tháng, thấy ngay sự thay đổi. Trái ngược với “ác cảm” lúc ban đầu, càng ngày bạn càng thấy hứng thú học SAT mới. Hiện bạn đang tham gia lớp SAT của cô Diệu Ly, trung tâm Đào Tạo Tiếng Anh Quốc Tế (IEE). Với các bạn đang học tại lớp này, SAT mới là một thách thức hấp dẫn.

Giờ đây các bạn còn cho rằng dạng bài thi SAT mới thậm chí… dễ hơn SAT cũ! Lý do là, các bạn được hướng dẫn để biến chính những câu hỏi “bắt bẻ” trong SAT mới thành những “clue” cực đắt giá.

Cô Diệu Ly cho biết: “Xem xét đề thi SAT mới tháng 3/2016 vừa qua ở Mỹ, có thể thấy các thay đổi ở kết cấu bài thi thực ra là trợ giúp thí sinh giải quyết những khó khăn thường gặp ở bài thi SAT cũ. Các phần đọc, viết, toán ở SAT cũ được tách riêng ra, trong SAT mới thì được sắp xếp liên tục trong suốt bài thi. Những câu hỏi mới có vẻ đòi hỏi cao hơn, nhưng nếu tỉnh táo xem xét thì bạn sẽ thấy đó lại là gợi ý để làm bài rất hiệu quả.”

Thạc sỹ Trịnh Diệu Ly tốt nghiệp Đại học California, đã có thời gian trợ giảng tại Đại học Stanford, kinh nghiệm 7 năm dạy SAT, hiện đang phụ trách đào tạo SAT tại trung tâm IEE

Không chỉ đào tạo học sinh xử lý đúng thông tin và yêu cầu trong bài thi SAT mới, cô Diệu Ly cũng giúp các bạn hiểu đúng mục đích của College Board khi đưa ra format mới này. Là một Thạc sỹ Sư phạm Tiếng Anh tốt nghiệp tại Mỹ, cô hiểu rất rõ phong cách và định hướng của các nhà giáo dục Mỹ. Cô đánh giá SAT mới không chỉ là một bài thi chuẩn hóa mà còn là một bước chuẩn bị quan trọng cho việc học đại học sau này.

Cô nhận xét mục đích của dạng bài mới: “Sau thời gian dài nghiên cứu kết quả thi SAT cũ, các chuyên gia của College Board thấy rằng bài thi SAT cũ mới chỉ dừng lại ở việc kiểm tra kỹ năng biện luận (critical reasoning) ở mức độ chủ quan. Họ muốn SAT mới kiểm tra kỹ năng biện luận theo tư duy khách quan, đồng thời giúp cho học sinh có thể viết tốt ngay khi bước vào đại học.”

Quả thực, các trường đại học ở Mỹ cho biết nhiều sinh viên là người Mỹ bản địa tuy đạt điểm SAT cao nhưng vào được trường vẫn phải học các khóa “college writing” và “critical thinking”. Bên cạnh đó, xu hướng giáo dục Liberal Arts sẽ giúp sinh viên làm ở nhiều ngành nghề, do đó đòi hỏi sinh viên có những kỹ năng quan trọng như “critial thinking” và “analysis ability.”

Phần thi viết của SAT mới sẽ tạo điều kiện cho học sinh thực hành tư duy tranh biện. Thay vì hùng biện ý kiến chủ quan như ở SAT cũ, thì bây giờ các bạn cần phân tích và phản biện ý kiến của người khác. Đây là một phong cách nghiên cứu “rất Mỹ” mà các nhà giáo dục Mỹ muốn hướng tới.

Chị Nguyễn Thanh Mai, một người có nhiều kinh nghiệm làm việc với nhân viên của văn phòng tuyển sinh đại học bên Mỹ, cho biết: “Thí sinh đạt điểm viết trong bài thi SAT mới càng cao, càng thể hiện sự sẵn sàng cho rất nhiều hoạt động tranh luận, phản biện sau này ở đại học. Làm tốt phần này, những sinh viên tương lai tiết kiệm được chi phí ở Mỹ, không phải đi học những khóa college writing.”

Chị Nguyễn Thanh Mai hiện đang theo học chuyên ngành Social Studies tại Harvard với học bổng 64.000 đô la/năm. Chị Mai từng là Debate Society tại Watertown và nhà báo của tờ Harvard Economics Review.

Chị Thanh Mai vừa về Việt Nam để tham gia dạy SAT viết tại IEE. Cô Diệu Ly đào tạo các bạn về chiến thuật nhìn ra những tín hiệu trong bài đọc để hiểu đề nhanh, trả lời câu hỏi hiệu quả. Còn chị Thanh Mai giúp nhìn ra những kỹ năng biện luận mà chúng ta hay dùng trong cuộc sống thường ngày, áp dụng các kỹ năng đó vào trong các bài viết học thuật ra sao.

“Cặp đôi hoàn hảo” – cô Diệu Ly và chị Thanh Mai, sẽ tham gia buổi hội thảo về SAT mới tại trung tâm IEE đầu tháng Sáu. Đến với buổi hội thảo, bạn có thể tự trả lời ngay câu hỏi: SAT mới đáng yêu hay đáng ghét?

Buổi hội thảo diễn ra ngày 25/6 tại IEE. Các bạn có thể đăng ký tham gia ngay từ hôm nay.

Theo Kenh14.vn