Hotline 0901 699 626

Làm thế nào để viết một bài luận cá nhân hoàn hảo?

546 ngày trước
Thông qua bài viết: Cách lấy cảm hứng cho bài essay cá nhân hiệu quả các em đã biết được phương pháp để lấy cảm hứng cho bài luận cá nhân, nhưng làm thế nào để khi có chủ đề bài luận các em có thể viết được bài luận cá nhân hoàn hảo để gửi tới các các trường đại học của Mỹ? Đây là lý do chúng ta đến với bài ngày hôm nay của Học viện Anh ngữ quốc tế IEE: Làm thế nào để viết một bài luận cá nhân hoàn hảo? 


1. Chọn những chủ đề bình dị

Con người có càng nhiều điểm chung thì lại càng xích lại gần nhau hơn. Vì vậy, nếu như bạn chọn những chủ đề bình dị mà chắc chắn những thành viên trong hội đồng tuyển sinh đã từng trải qua như nấu cơm,  đọc sách hay thưởng thức một tách cà phê thì người đọc sẽ dễ đồng cảm và hiểu bạn hơn. Việc quan trọng là trong khi làm những việc tưởng chừng như bình dị đó thì  bạn rút ra được  điều gì. Ví dụ, chỉ là việc nấu cơm bình thường thôi nhưng đối với bạn thì đó là cơ hội giúp bạn rèn luyện tính kiên nhẫn, sáng tạo, và biết quan tâm đến những người xung quanh. Nếu bạn thể hiện được điều này trên bài viết của mình thì nó còn có giá trị hơn gấp nhiều lần việc bạn nói về việc mình dành được giải nhất toán quốc tế nhưng lại không rút ra được bài học gì quan trọng cho bản thân cả.


2. Hãy tập trung vào bạn, đừng dành nhiều thời gian nói về người khác

Hãy nhớ rằng bài luận cá nhân là để nói về BẠN, không phải bất cứ ai khác. Vì vậy, đừng tốn thời gian vào việc tả người khác. Bạn đừng tả nhiều việc mẹ bạn dạy bạn học bơi như thế nào hoặc bố bạn rèn cho bạn tính kiên nhẫn ra sao. Đó chỉ là những điều người khác chỉ dẫn cho bạn, tác động lên bạn chứ chưa nói gì về bạn cả. Để khoe được bản thân mình ra thì bạn nên tập trung vào việc viết về việc mẹ bạn dạy bơi cho bạn có ý nghĩa như thế nào với bạn,  khơi lên trong bạn những suy nghĩ gì, giúp bạn thay đổi hành động và trưởng thành ra sao.

Nói tóm lại:  Hãy tập trung vào bạn.


3. Chọn những từ ngữ gợi hình tượng, đánh thẳng vào tiềm thức của người đọc

Như các loại văn khác, cách chọn từ ngữ , cách miêu tả giống như các bạn đang vẽ nên một bức tranh, giúp cho người đọc

Ví dụ 1:

I realized that…..  ---> Realization suddenly struck me

Động từ struck được dùng giúp cho người đọc cảm nhận được rõ rệt hơn nhiều khoảnh khắc thay đổi nhận thức của bạn.

Ví dụ 2:

I decided to speak up → The nice, obedient little girl in me decided to stand up, to fight for my opportunity, for my voice, for the first time.

Nếu chỉ đơn giản viết là “decided” thì sẽ không giúp người đọc hình dung ra được những tâm trạng, suy nghĩ, khát khao được gói trong hành động đó. Vì vậy, nên sửa lại câu như trên thì người đọc sẽ thấy được không những chỉ là một quyết định, mà quyết định đó thể hiện được bước đột phá của một cô gái từng hay xấu hổ, rụt rè lần đầu tiên quyết định phá vỡ vỏ bọc đó để nắm bắt lấy cơ hội được nói, được nắm bắt lấy cơ hội của mình.


HỌC VIỆN ANH NGỮ QUỐC TẾ IEE