Test Online
Đăng ký lớp học


Gợi ý giúp các em lựa chọn đúng ACT hay SAT?

26-02-2019


Tương tự như câu hỏi du học Mỹ thì em nên học khóa học ielts hay toeft thì 100 em học viên đến với IEE để tìm hiểu học SAT thì 100 em đều hỏi câu này. Hôm nay tại bài viết này, Học viện Anh ngữ quốc tế IEE sẽ khách quan so sánh cho các em về ACT và SAT khi du học Mỹ để các em có thể có sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân.

Đánh giá chung thì các kỹ năng của ACT sẽ dễ hơn so với SAT do vậy đối với các em học sinh Việt Nam thì ACT sẽ dễ hơn SAT rất nhiều. Nhưng nếu chi tiết hơn, chúng ta so sánh một vài yếu tố sau:

Các yếu tố so sánh

ACT

SAT

Định nghĩa

ACT là viết tắt của American College Testing là một kỳ thi chuẩn hóa được sử dụng đánh giá năng lực học tập của học sinh trung học và làm một trong những điều kiện tiên quyết khi xét tuyển vào các trường đại học và cao đẳng tại Hoa Kỳ.

Được là một bài kiểm tra thành tích để đánh giá những gì bạn đã học tại trường.

SAT là viết tắt của Scholastic Assessment Test là một kỳ thi chuẩn hóa sử dụng nhằm đánh giá năng lực chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi cho xét tuyển đại học trong hệ thống giáo dục Mỹ. 

Được thiết kế như một bài kiểm tra năng khiếu về khả năng ngôn ngữ, lý luận nằm ngoài những gì bạn được học tại trường trung học. 

Đơn vị tổ chức thi

Tổ chức phi lợi nhuận ACT

Tập đoàn tư nhân phi lợi nhuận Mỹ College Board

Cấu trúc bài thi

Kỳ thi ACT ban đầu gồm bốn phần: Essay, Math, Reading, Science Reasoning, Writing.

ACT có 215 câu hỏi cộng với bài luận tùy chọn.

Kỳ thi SAT gồm bốn phần chia làm 2 loại như sau:

-   Bắt buộc gồm 3 phần: Writing, Reading, Math.

-    Không bắt buộc: Essay.

SAT có 154 câu hỏi và một bài luận tùy chọn.

Essay

Bài luận trong kỳ thi ACT mang tính tùy chọn, yêu cầu học sinh tự đưa ra ý kiến, lập luận của riêng cá nhân mình cho vấn đề.

Các bài luận cũng đã mang tính tự chọn. Điểm khác biệt là vị trí để nhìn nhận vấn đề. Trong khi ACT thì SAT lại muốn học sinh giải thích cách tác giả xây dựng lập luận của mình.

Kỹ năng Reading

Tập trung vào kỹ năng ngôn ngữ, không cần vốn từ vựng rộng.

Chú trọng vào phần đọc hiểu, từ vựng ở SAT đã không còn quá đánh đố mà tập trung vào các từ vựng thường được sử dụng trong môi trường học thuật.

Kỹ năng Math

Số học
Đại số I và II
Hình học
Lượng giác

Số học
Đại số I và II
Hình học

Kỹ năng Writing

Ngữ pháp cơ bản, ACT chú trọng nhiều hơn vào dấu câu và cũng bao gồm cả những câu hỏi viết luận đòi hỏi khả năng hùng biện, tranh luận.

 

Science Reasoning

ACT lĩnh vực như sinh học, hóa học, vật lý và cả khoa học trái đất, các câu hỏi khoa học này tập trung vào khả năng đọc, hiểu biểu đồ.

Không có

 

Phía trên là một số so sánh nhỏ về hai loại bài SAT & ACT, sau đây là đánh giá và tư vấn lựa chọn sao cho phù hợp với khả năng của từng em và mục tiêu cuối cùng cũng là có điểm cao để apply du học Mỹ. Sau đây là một số gạch đầu dòng để tìm ra sự phù hợp của các bạn cần xét các phần sau:

Bạn nên chọn ACT nếu bạn có một hay một vài yếu tố sau đây là điểm mạnh:

  • ACT thì yêu cầu rộng hơn về độ hiểu biết sang các môn khoa học, nên sẽ phù hợp với các bạn giỏi đều các môn khoa học ~ các bạn thuộc khối tự nhiên các trường phù hợp.
  • Nếu bạn là một người có vốn từ vựng không rộng, lười nhớ từ.

Bạn nên chọn SAT nếu bạn có một hay một vài yếu tố sau đây là điểm mạnh:

  • Giỏi về hai kỹ năng Reading & Writing mà các môn khoa học không phải là thế mạnh của bạn.
  • Vốn từ vựng phong phú, điều này hoàn toàn có thể cải thiện nếu các bạn đã và đang học song song SAT, Ielts/Toeft

Bài thi SAT được cấu trúc tương tự như chương trình học tại College, do vậy nếu bạn lựa chọn học SAT thì chương trình học đại học, cao đẳng tại Mỹ sẽ khá nhẹ nhàng hơn. Còn đối với bài ACT chỉ đơn giản là kiểm tra lại các kiến thức đã học tại cấp 3 của bạn, hoàn toàn không vận dụng và có thể ứng dụng phương pháp học ACT vào học ở các trường Đại học, cao đẳng tại Mỹ.

Bên cạnh đó, có một việc mà ít các bài viết từng đề cập để các em lựa chọn SAT và ACT đó là, cùng một mức điểm ACT 33 tương đương với SAT 1520. Khi xét hồ sơ apply du học Mỹ của các em học sinh Việt Nam thì điểm SAT, ACT sẽ so đối với các em Việt Nam với nhau chứ không so với học sinh Mỹ. Chương trình ACT đối với học sinh Việt Nam khá dễ do vậy số người đạt được số điểm ACT 33 sẽ nhiều hơn các em học sinh có điểm SAT >1520. Do vậy, cùng một số điểm tương đương thì điểm SAT sẽ có ý nghĩa hơn trong việc xin học bổng vào các trường đại học, cao đẳng khi các bạn apply du học Mỹ vào các trường. 

Tham khảo SAT Beginner dành cho người bắt đầu học SAT TẠI ĐÂY>>

© INTERNATIONAL ENGLISH EDUCATION | HỌC VIỆN ANH NGỮ QUỐC TẾ IEE
CHUYÊN ĐÀO TẠO - LUYỆN THI SAT - IELTS - TOEFL - TƯ VẤN APPLY HỌC BỔNG DU HỌC MỸ: 

✔️Địa chỉ: Số 27 ngõ 23 Đỗ Quang, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. 
✔️Điện thoại: 0243 226 2989 | Hotline: 0901 699 626
✔️Email: info@iee.edu.vn | Website: iee.edu.vn
—————————————————————
◾️SAT: IEE là đơn vị đầu tiên sở hữu phương pháp đọc thiết kế dành riêng cho học sinh Việt Nam. Chúng tôi không chỉ dạy các bạn giỏi sẵn mà còn đào tạo rất tốt các bạn học sinh khối không chuyên, xây dựng và phát triển phương pháp với độ tùy chỉnh cao cho từng khóa học kịp target cho các bạn học sinh trong mỗi kỳ thi. 
◾️TOEFLibt: IEE được biết tới là đơn vị với tỷ lệ 100% học sinh đạt số điểm trung bình >100/120 điểm. Chiến thuật điển hình 
◾️APPLY HỌC BỔNG DU HỌC MỸ: Hoàn phí 100% trong trường hợp không thực hiện apply thành công đồng nghĩa với việc tới với IEE, các bạn học viên nắm chắc được 1 vé học tại Top 100 các trường của Mỹ với giá trị học bổng đạt tối thiểu 70% tổng chi phí chi trả. 

 


Bạn muốn biết khả năng SAT của mình ?

Test ngay >>


Khóa học có thể phù hợp với bạn

SAT Advance