Hotline 0901 699 626

Tổng hợp lỗi nghiêm trọng khiến bạn rớt điểm IELTS Speaking và cách khắc phục?

569 ngày trước

Kỹ năng Speaking của IELTS là kỹ năng được các thí sinh đánh giá khó nhằn và các thí sinh nhất trong bốn kỹ năng vì kỹ năng này thí sinh sẽ trò chuyện đối thoại trực tiếp với các giám khảo (examiner) thường là người bản ngữ Mỹ, Anh. Khi ôn luyện ngoài việc phải luyện tập thường xuyên tăng khả năng nghe bằng cách tham gia các câu lạc bộ tiếng anh, giao tiếp thường xuyên với người nước ngoài thì việc tìm ra các lỗi nghiêm trọng để khắc phục cũng quan trọng không kém. 


Chúng ta cùng xem các lỗi thường gặp trong IELTS Speaking gồm:

Lỗi 1: Nói “Lạc đề”

Lạc đề ở đây được hiểu là nội dung câu hỏi là A, nhưng được thí sinh nói thành B, B này hoàn toàn không hề liên quan đến câu hỏi A.

Lạc đề là một lỗi được đánh giá là cực kỳ nghiêm trọng trong Speaking, examiner có thể hiểu là bạn không nghe hiểu câu hỏi và bạn ngay lập tức mất điểm câu đó.

ð Khắc phục: nếu trong khi thi, vì lý do giám khảo nói nhỏ, bạn chưa chú tâm à không hiểu câu hỏi hoặc nghe chưa rõ thì tránh trả lời luôn, mà việc bạn cần làm là hỏi lại examiner nội dung câu hỏi một cách lịch sự: “Can you repeat the question?” kèm theo một nụ cười, lần thứ hai sẽ cố gắng nghe và đoán ý tránh hỏi lại một lần nữa.

ð Ghi điểm: khi đã hiểu câu hỏi, việc đầu tiên để ghi điểm là các bạn nên trả lời thẳng trọng tâm nội dung câu hỏi, tránh nói nhiều mà không đi vào trọng tâm, việc nói nhiều lan man sẽ không ghi được điểm từ giám khảo mà vô tình dễ lộ ra những yếu điểm. Ví dụ câu dẫn dắt quá dài nhưng phần nội dung chính không có gì đáng chú ý sẽ khiến giám khảo mất hứng thú.

Để thêm điểm, các bạn nên lấy ví dụ minh họa câu trả lời của mình.

Lỗi 2: Sử dụng cấu trúc ngữ pháp phức tạp

Giống như ngữ pháp Việt Nam, thì đối với Anh ngữ, văn nói và văn viết cũng sẽ có sự khác nhau. Trong khi Writing, ngữ pháp được coi là trọng tâm và nếu bạn sử dụng càng nhiều các cấu trúc phức tạp như đảo ngữ, bị động…thì bạn càng được điểm cao nhưng trong Speaking thì ngược lại, bạn không nên sử dụng các cấu trúc phức tạp áp dụng trong văn viết vào văn nói.

ð Khắc phục: bạn nên sử dụng các cấu trúc câu đơn giản trong giao tiếp, Nếu bạn cố gắng sử dụng các câu quá dài, phức tạp sẽ hay nói sai cấu trúc câu và câu trả lời trở nên không trôi chảy. Ngoại trừ trong trường hợp bạn chắc chắn nắm vững các cấu trúc phức tạp một cách nhuần nhuyễn thì hãy sử dụng.

ð Ghi điểm: Sử dụng câu đơn giản đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ, tân ngữ.

Nếu bạn muốn sử dụng các câu cấu trúc phức tạp để khoe được khả năng của mình thì có thể sử dụng các từ nối câu như: “and, but, however,…” để nối các cấu trúc đơn giản lại, bên cạnh đó các bạn sử dụng thêm các mệnh đề quan hệ “who, that, which…”, mệnh đề “If” thì sẽ tự nhiên hơn rất nhiều.

Lỗi 3: Sử dụng thời thì

Sử dụng sai thời thì là lỗi thường gặp của các bạn, nguyên nhân dẫn đến lỗi ngày thông thường là khi examiner hỏi mà bạn không nghe rõ câu hỏi mà không hỏi lại. Bên cạnh đó thói quen câu trả lời lúc nào cũng thì hiện tại đơn (thói quen khi đi ôn luyện ở các trung tâm IELTS số lượng đông giảng viên không thể chữa cho từng em kỹ năng nói). Ví dụ như câu hỏi examiner hỏi các bạn ở thì quá khứ đơn nhưng câu trả lời của bạn lại ở thì hiện tại đơn à mất điểm câu hỏi đó.

ð Khắc phục: examiner thông thường sẽ sử dụng 4 thì phổ biến dùng trong speaking: “Simple Present, Past, Future, Present Perfect”, và chỉ thi thoảng có thể có thêm Past Continuous, Past Perfect à đây là keys cho các bạn để ôn luyện, ngoài ra các bạn cần chú ý chia đúng và phát âm số ít, số nhiều, đặc biệt là phải phát âm “s”  - âm gió ra.

Lỗi 4: Từ vựng

Đa phần các bạn thi speaking thường cố gắng khoe khả năng từ vựng của mình bằng việc sử dụng nhiều từ vựng học thuật khi nói nhưng điều này không hẳn là đúng. Các bạn đặc biệt chú ý format của phần thi Speaking là đoạn hội thoại (conversation) giữa examiner và thí sinh, do vậy các bạn cần sử dụng “spoken language” not “academic language”.

Việc sử dụng các từ vựng học thuật trong hội thoại sẽ khiến cho câu trả lời của bạn sẽ như một bài diễn văn nếu bạn sử dụng quá nhiều ngôn ngữ trang trọng. Bên cạnh đó, khi sử dụng các từ vựng “academic” bạn cũng phải cẩn thận khi lựa chọn, việc sử dụng từ không đúng ngữ cảnh sẽ gây khó hiểu và làm giảm điểm “vocabulary” của bạn (1 trong tiêu chí chấm thi speaking).

ð Khắc phục: trong part 1, examiner thường là các câu hỏi xoay quanh bản thân và các hoạt động hàng ngày liên quan tới bạn, vì vậy bạn cần trả lời tự nhiên, sử dụng các từ vựng quen thuộc hàng ngày. Còn đối với sử dụng từ khóa “academic” có một lời khuyên là bạn nên dùng 2 – 3 từ trong mỗi câu trả lời nhưng tập trung sử dụng Part 3.

Lỗi 5: Lỗi phát âm

Giống như tiếng Việt, việc phát âm nhầm “l” và “n” hay “ch” và “tr” sẽ bị đánh giá khi giao tiếp thì tương tự trong giao tiếp tiếng Anh cũng thế, việc phát âm đóng vai trò quan trọng trong Speaking, nhưng đây thực sự là điểm yếu đối với nhiều các bạn mà chính bản thân các em đang quen với cách phát âm của thầy cô trên trường mà không phải ai cũng đang phát âm chuẩn. Một số lỗi phát âm thường gặp bao gồm:

-   Không phát âm “ending sound”. Ví dụ: bạn muốn nói “white hair” nhưng không có “ending sound”, thường quên phát âm “s” à examiner sẽ nghe nhầm thành “why hair”.

-      Nhấn trọng âm sai khi phát âm.

-      Nhấn câu sai, không nhấn vào từ quan trọng của câu (keyword).

ð Khắc phục: khi học từ vựng mới, các em cần phải check phiên âm của từ trên các từ điển uy tín (gợi ý với các em từ điển Oxford Advanced English Learner’s Dictionary 8: Link nhấn vào đây>>

Khi tra một từ, các bạn cần click vào đọc từ để nghe người bản ngữ phát âm, chú ý vào trọng âm và chú ý ending sound của từng từ. Sau khi nghe kỹ cách phát âm, các bạn bắt đầu nhắc lại sao cho chuẩn và sau đó bắt đầu sử dụng từ vào trong các câu.  

Có bất kỳ khó khăn gì về IELTS, luyện thi IELTS các em có thể liên hệ với Học viện Anh ngữ quốc tế thông qua các kênh sau: