Những lý do thường gặp khiến bạn bị từ chối cấp Visa du học (phần 1)
      


1.    1.  Thiếu sót các thông tin về tài chính: Người nộp đơn xin thị thực sinh viên phải có khả năng chi trả cho năm đầu tiên của chương trình học. Lãnh sự quán ở các nước phát triển rất cảnh giác với các gian lận trong vấn đề này. Việc cầm theo một bản sao kê ngân hàng cho thấy bạn đã chuyển 50.000 Đô-la vào tài khoản của người tài trợ chi phí của bạn vào 2 ngày trước khi cuộc phỏng vấn diễn ra sẽ phát sinh lo ngại về việc nguồn tiền và liệu số tiền đó có thực sự sẵn sàng để chi trả cho việc học hay không. Nếu phụ huynh chi trả chi phí học tập đang làm việc cho nhà Nước được nhận mức lương thấp có thể bị hoài nghi về khả năng chi trả. Bạn bè là người tài trợ chi phí cũng khiến lãnh sự viên đặt câu hỏi về cam kết của người bạn này trong gia đình mạnh đến mức nào, bạn biết rõ người tài trợ này đến mức nào, lần cuối cùng bạn gặp người đó là bao giờ,...

2.    Sinh viên kém: Lãnh sự viên sẽ cân nhắc lại việc cấp visa cho một sinh viên quay trở lại Mỹ học nhưng với một thành tích học tập kém khi ở bên Mỹ (ví dụ điểm kém hoặc điểm chuyên cần kém khi được cấp visa F-1 lần đầu).

 

3.    Trường cao đẳng Cộng đồng nhỏ, không ai biết đến: Thường thì chất lượng các học viện thường không phải yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của lãnh sự viên, nhưng trong một số hoàn cảnh thì có. Một lãnh sự viên có thể sẽ ưu ái ứng viên theo học một trường thuộc khối Ivy League hơn, ứng viên đấy chắc hẳn phải là một sinh viên cực kỳ thông minh, hơn là một sinh viên theo học tại trường Cao đẳng Cộng đồng X nào đó ở giữa Nebraska

 

4.    Người thân tại Hoa Kỳ: Có một câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa liên quan đến người thân tại Mỹ. Đơn DS-160 không chỉ hỏi đến những người thân có quan hệ mật thiết ở Mỹ mà còn hỏi đến cả những người họ hàng khác. Việc không tiết lộ người thân trong DS-160 có thể được coi là cố tình khai gian và dẫn đến quyết định. Cuộc phỏng vấn có thể xoay quanh vấn đề người thân đã định cư ở Mỹ như thế nào. Nếu lí do là xin tị nạn thì điều đó có thể làm giảm cơ hội của người xin thị thực du học một cách nghiêm trọng. Nếu anh chị em của ứng viên vẫn ở lại Hoa Kỳ sau chương trình Du lịch mùa hè (Summer Work Travel program) thì đây có thể được coi là một lần “ăn gậy” (mất uy tín gia đình). Nếu anh chị em ứng viên ở Mỹ với tư cách là sinh viên, lãnh sự viên có thể coi một người ở Mỹ là “đã đủ”.

 

5.    Các vấn đề tài liệu khác: Những ứng viên không mang đầy đủ tài liệu, ví dụ như kết quả TOEFL/ IELTS hoặc GRE hoặc giấy xác nhận học bổng hay sao kê ngân hàng của người tài trợ tài chính có thể khiến cho việc cấp thị thực du học không diễn ra như mong đợi. Mặc dù các tình huống này có thể ảnh hưởng tiên quyết đến quyết định từ chối tạm thời 221 (g) đối với việc nộp tài liệu còn thiếu, nhưng đôi khi những lãnh sự viên bận rộn sẽ ít khoan dung hơn và đưa ra quyết định 214 (b).

Trên đầy là những lý do rất  thường gặp khiến học sinh Việt Nam gặp trở ngại khi xin Visa Du học Mỹ. Thực tế việc đáp ứng các yêu cầu trên không quá khó, tuy nhiên các em thường thiếu kinh nghiệm để có thể xử lý tốt tất cả những tình huống phát sinh xảy ra.

Hãy theo dõi IEE để được các Mentor hướng dẫn quy trình xin Visa và cập nhật thêm các thông tin khác về xin Visa du học Mỹ nhé!

Bài viết khác

THỜI ĐIỂM TỐT NHẤT ĐỂ THI SAT, ACT CHUẨN BỊ CHO BỘ HỒ SƠ DU HỌC

Đối với các bạn học sinh mong muốn đi du học Mỹ, việc ôn thi SAT/ACT luôn là vấn đề quan trọng hàng đầu. Vậy đâu là thời điểm tốt nhất để chuẩn bị học thi SAT/ACT? Hãy cùng IEE xem xét các vấn đề và tìm ra câu trả lời tối ưu nhất cho vấn đề này nhé!

Cập nhật ngày 12/06/2021

DU HỌC MỸ: BẬT MÍ CÁC YẾU TỐ GIÚP HỌC SINH LỰA CHỌN NGÔI TRƯỜNG PHÙ HỢP VỚI BẢN THÂN

Việc lựa chọn một ngôi trường đại học/cao đẳng Mỹ phù hợp với bản thân là rất quan trọng, bởi ngoài việc nó có thể ảnh hưởng đến tương lai của các bạn học sinh, việc lựa chọn sai trường còn ảnh hưởng tới trải nghiệm của các bạn học sinh trên chặng đường 4 năm du học sắp tới.

Cập nhật ngày 22/12/2021

10 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ DU HỌC MỸ - NHỮNG THÔNG TIN VỀ DU HỌC MỸ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Quyết định đi du học là một quyết định rất quan trọng và cùng với quyết định ấy sẽ là một trải nghiệm hoàn toàn mới đối với các bạn học sinh. Vì vậy, để dễ dàng hòa nhập với môi trường học tập và nhịp sống nơi đây, việc tìm hiểu thông tin về Mỹ trước khi khởi hành là điều thực sự cần thiết.

Cập nhật ngày 28/05/2021

BẠN CÓ MUỐN

Study Global

PHÁT TRIỂN SỰ NGHIỆP BẢN THÂN

HÃY LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

02432262989

HÃY LIÊN HỆ CHÚNG TÔI