LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRÁNH BỊ LỪA ĐẢO HỌC BỔNG ĐẠI HỌC MỸ 2021

Tổng hợp những dấu hiệu lừa đảo học bổng đại học Mỹ và các biện pháp phòng tránh. Khi apply học bổng du học Mỹ, các bạn học sinh cần chú ý các dấu hiệu dưới đây để không trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo. 

Hiện nay, khi chi phí du học Mỹ ngày càng tăng lên , tâm lý chung của các bạn học sinh và các bậc phụ huynh thường có mong muốn tìm các gói hỗ trợ apply học bổng với giá rẻ. Đánh vào tâm lý này của phần đông chúng ta, các trò gian lận hồ sơ apply học bổng do các công ty lừa đảo tung ra nhằm chiếm đoạt tài sản của các bạn học sinh và các bậc phụ huynh. 

Học sinh đang có nhu cầu tìm học bổng có thể thấy các dấu hiệu lừa đảo như sau: bắt học sinh làm một cuộc khảo sát dài dòng với lời hứa hẹn học sinh sẽ có một khoản tiền học bổng khổng lồ sau khi tham gia; một hộp thư đến lộn xộn với các email spam và biểu trưng của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ được in trên các trang web yêu cầu học sinh nộp phí trả trước để nộp đơn...

Xem thêm: 12 cách giúp bạn nắm chắc trong tay suất học bổng danh giá của các trường đại học Mỹ

1. Các hình thức lừa đảo học bổng phổ biến hiện nay

Các chuyên gia cho biết, đối tượng của những kẻ lừa đảo học bổng chính là các học sinh và các bậc phụ huynh chưa được trang bị đầy đủ kiến thức. Vì vậy, các bạn học sinh và các bậc phụ huynh cần nắm rõ các kiến thức cần thiết và chú ý các dấu hiệu của những kẻ lừa đảo học bổng phổ biến hiện nay nhé.

Xem thêm: 10 điều cần biết về du học Mỹ

1.1. Bạn phải cung cấp thông tin cá nhân không hợp lý

Đối với các bạn học sinh có mong muốn săn học bổng du học Mỹ, một vấn đề rất phổ biến khi bạn tìm kiếm học bổng trên các trang web đó là bạn thường được yêu cầu cung cấp các thông tin cá nhân. Dường như đây là những yêu cầu bắt buộc để sử dụng trang web hiện nay.


Tuy nhiên, có nhiều thông tin chúng ta không nên chia sẻ bởi sẽ có nhiều rắc rối xảy ra nếu như để lộ một số thông tin mật như: địa chỉ nhà, thông tin thẻ tín dụng, mật khẩu một số tài khoản cá nhân, hộ chiếu, mã PIN… Vì vậy, chúng ta cần phân biệt thông tin nào “nên” hoặc “không nên” cung cấp và trong một số trường hợp cần thiết thì chúng ta nên cung cấp với những trang web nào đáng tin cậy?

Xem thêm: Tổng hợp 10 trang web tìm kiếm các gói học bổng du học Mỹ đầy đủ nhất

1.2. Bạn nhận được một loạt thông tin rác và những lời hứa hẹn phi thực tế

Nếu một ngày bạn nhận được rất nhiều chiếc email và đi kèm với những lời chào mời apply học bổng viển vông thì hãy đề cao cảnh giác với nó nhé. Những kẻ lừa đảo thường gửi email cho bạn và đi kèm với những logo của chính phủ, các ngân hàng hay các tổ chức giáo dục nhằm tạo sự uy tín đối với các nạn nhân. Vì thế ngay khi bạn nhìn thấy những email như vậy, học sinh cần vào các trang chủ của những tổ chức này hoặc liên hệ trực tiếp để xác minh thông tin như: chi tiết học bổng, đối tượng áp dụng và ngày hết hạn... 

Một email đến từ ngôi trường đại học hoặc tổ chức cấp học bổng hợp pháp sẽ cung cấp rất đầy đủ các thông tin liên quan đến học bổng và thông tin liên lạc chính thống của họ cho bạn. Hãy là một người tỉnh táo trước những lời mời chào hấp dẫn của những kẻ lừa đảo này nhé.

1.3. Yêu cầu bạn phải trả một số khoản tiền vô lý

Khi apply hồ sơ xin học bổng, sẽ có một số kẻ lừa đảo gửi email thông báo bạn đã nhận được học bổng nhưng lại phải đóng một khoản tiền cọc để giữ chỗ. Khi nhận được thông báo này, phần nhỏ các bạn học sinh đang có tâm lý mong chờ học bổng sẽ mất cảnh giác, vội vàng đóng tiền cho những chiếc email rác đó. Điều này dẫn tới hệ quả là các bạn học sinh sau khi nộp tiền vào những tài khoản được yêu cầu đã nhận hậu quả rất lớn khi học bổng mãi không thấy đâu và đã bỏ lỡ thời gian apply hồ sơ vào trường. 


Các chuyên gia của Mỹ đã cảnh báo rằng: “Không có bất kỳ một tổ chức quốc tế, trường đại học, nhà cung cấp học bổng nào thu phí từ sinh viên đăng ký xét học bổng”. Vì vậy, hãy thật sự cảnh giác trước những email thông báo dạng như vậy.  

Xem thêm: Làm sao để được đi du học Mỹ mà tốn ít chi phí nhất

2. Các mẹo để tránh bị lừa đảo học bổng Mỹ

2.1. Tìm hiểu thật kỹ thông tin về học bổng 

Trước khi quyết định apply học bổng, việc đầu tiên các bạn học sinh cần làm chính là tìm hiểu thông tin và nắm rõ các yêu cầu của nó. Các bạn có thể tìm kiếm thông tin du học ở các trung tâm tư vấn, hỗ trợ apply học bổng Mỹ uy tín tại Việt Nam. Ngoài ra, các trường đại học Mỹ có trang web chính thức ghi rõ thông tin về học bổng cũng như các yêu cầu đối với hồ sơ xin học bổng dành cho các bạn học sinh quốc tế. Do đó, hãy trang bị cho bản thân những kiến thức tổng quát để có thể apply học bổng thành công nhé. 

2.2. Không công khai thông tin cá nhân hoặc tài chính trên các trang mạng xã hội

Nắm bắt được thông tin cá nhân của các bạn học sinh chính là nguyên nhân dẫn tới các vụ lừa đảo học bổng. Nhiều bạn học sinh hiện nay không chú trọng tới vấn đề này, cung cấp công khai toàn bộ dữ liệu và thông tin cá nhân trên các trang mạng xã hội. Từ đó, kẻ lừa đảo sẽ lợi dụng sơ hở này để đánh cắp thông tin của bạn để phục vụ cho mục đích xấu, chuộc lợi cá nhân. Vì vậy, hãy là một người dùng mạng xã hội thông minh bằng cách tự bảo quản dữ liệu cá nhân của mình. 


2.3. Không mở liên kết trang web trong email từ người lạ

Trong quá trình apply học bổng du học, khi các bạn nhận được những email từ người lạ thì tuyệt đối không được mở ra. Bởi các email này thường là những chiếc email rác, spam hoặc những email chứa mã độc nhằm đánh cắp thông tin người dùng.

Xem thêm: 6 điều kiện để đi du học Mỹ

Bài viết khác

Năm lý do phụ huynh nên cho các con học IELTS từ lớp 7?

Tâm lý của nhiều bố mẹ hiện nay, việc đầu tư cho con cái học ngoại ngữ như là một điều tất yếu và được dành riêng một quỹ không nhỏ. Nhưng các bố mẹ có nên cùng nhìn lại việc đầu tư cho các con đã thực sự hiệu quả hay chưa? Đã đúng hướng hay chưa? Hôm nay, bài viết này Học viện Anh ngữ Quốc tế IEE sẽ cùng với tất cả các bậc phụ huynh đang có con từ lớp 6 – lớp 8 – bậc trung học cơ sở học tiếng anh IELTS – hướng đầu tư mới hiệu quả cho các bạn lứa tuổi nêu trên.

Cập nhật ngày 25/05/2020

DU HỌC MỸ 2021: MUỐN ĐI DU HỌC MỸ CẦN IELTS BAO NHIÊU?

IELTS ngày càng trở nên thông dụng và có nhiều vai trò quan trọng, đặc biệt là đối với các bạn có mong muốn đi du học. Khi bạn có chứng chỉ IELTS đồng nghĩa với việc bạn đã cam kết với ngôi trường sắp theo học rằng bạn đáp ứng đủ tiêu chuẩn về trình độ ngoại ngữ và đủ khả năng học toàn bộ chương trình học của họ. Vậy muốn đi du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu?

Cập nhật ngày 31/05/2021

Gợi ý giúp các em lựa chọn đúng ACT hay SAT?

Đối với học sinh quan tâm đến học bổng du học Mỹ thì việc lựa chọn SAT và ACT em nên học khóa học IELTS hay TOEFL thì 100 em học viên đến với IEE để tìm hiểu học SAT thì 100 em đều hỏi câu này. Hôm nay tại bài viết này, Học viện Anh ngữ Quốc tế IEE sẽ khách quan so sánh cho các em về ACT và SAT khi du học Mỹ để các em có thể có sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân.

Cập nhật ngày 25/05/2020

BẠN CÓ MUỐN

Study Global

PHÁT TRIỂN SỰ NGHIỆP BẢN THÂN

HÃY LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

0901 699 626

HÃY LIÊN HỆ CHÚNG TÔI