Bài thi SAT kiểm tra những kỹ năng gì của học sinh?

SAT là điều kiện apply học bổng du học Mỹ của tất cả các bạn học sinh quốc tế khi apply vào các trường Đại học tại Mỹ và hiện trở thành điều kiện xét tuyển của một số nước nói tiếng anh khác như: Canada, Hong Kong, Phần Lan...

Bài thi SAT kiểm tra 3 kỹ năng: Reading, Writing & Language, Math nhưng cụ thể kiểm tra những kiến thức nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau:  SAT Reading (Đọc hiểu) Tất cả các câu hỏi trong phần Đọc bài thi SAT được dựa trên các đoạn với các chủ đề đã được đặt. Cơ cấu đề thi của phần Đọc SAT thường có: 1 bài thuộc các tác phẩm lịch sử, lập quốc của Mỹ hoặc Văn học Thế giới + 2 bài thuộc Khoa học Tự nhiên + 2 bài thuộc Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Các thí sinh cần đọc và hiểu các đoạn văn, sau đó trả lời các câu hỏi trắc nghiệm về đoạn văn đó, đáp án đúng sẽ được điền vào tờ answer sheet (tờ đáp án). Đoạn văn học/lịch sử có thể sử dụng ngôn ngữ đặc biệt phức tạp (ngôn ngữ cổ được viết bởi những nhân vật được coi là vĩ nhân, sử dụng từ ngữ trang trọng), vì vậy các thí sinh cần phải có khả năng chia nhỏ ngôn ngữ phức tạp trong một khoảng thời gian ngắn - năm đoạn (và 52 câu hỏi) trong 65 phút. Các câu hỏi chủ yếu yêu cầu thí sinh phải xác định từ vựng dựa trên ngữ cảnh, sử dụng bằng chứng, hiểu khái niệm khoa học cơ bản, một số câu hỏi về phân tích dữ liệu, các bạn sẽ phải phân tích một biểu đồ hoặc bảng. Cuối cùng, có hai câu hỏi "hỗ trợ bằng chứng": câu hỏi đầu tiên hỏi bạn điều gì đó về đoạn văn, và câu hỏi thứ hai hỏi bạn chính xác ở đâu trong đoạn văn bạn tìm thấy bằng chứng của bạn. Kỹ năng SAT Reading sẽ yêu cầu bạn đọc các đoạn khó từ các chủ đề khác nhau một cách nhanh chóng và hiểu ý nghĩa của chúng. Về cơ bản, bạn càng có nhiều kiến thức khoa học, khoa học xã hội hay lịch sử & khả năng đọc tốt các em sẽ làm tốt phần này. Bất kỳ bài đọc nâng cao nào bạn có thể làm ngoài lớp học - về sách (tác phẩm văn học kinh điển, phân tích nghiên cứu chuyên sâu…) hoặc tạp chí như The New Yorker hoặc Wired - cũng sẽ hữu ích.

Toán (Math) SAT Math bao gồm 2 phần thi: Không sử dụng máy tính & Sử dụng máy tính, câu hỏi có 2 dạng: chọn đáp án đúng và câu dạng grid-in (tự điền đáp án), SAT Math kiểm tra các khái niệm toán học sau đây:
 • Numbers and Operations (số và phép toán)
 • Algebra and Functions (Hình học và đo lường)
 • Geometry and Measurement (đại số và hàm)
 • Data Analysis, Statistics, and Probability (phân tích dữ liệu, thống kê và xác suất)
 • Trigonometry (Lượng giác)
 • Điều này có nghĩa là, khi các em đã học các chương trình Hình học và Đại số II ở lớp 11, các em sẽ hoàn thành được tất cả nội dung của phần Toán của bài thi SAT. Các em không cần phải quá để lo lắng tới các khái niệm trước khi bắt đầu thi SAT. Tuy nhiên, SAT Math sẽ yêu cầu các em xử lý bài toán thông qua các tình huống thực tế, với một số khái niệm khoa học và xã hội do vậy khi học SAT Toán các em cần phải học thêm phần kiến thức này.

  Writing & Language (Viết và Ngôn ngữ) Phần viết của SAT kiểm tra khả năng hiểu và áp dụng các quy tắc ngữ pháp, các quy ước tiếng Anh cho cả câu và đoạn văn của thí sinh. Các thí sinh sẽ được yêu cầu cải thiện các câu (về mặt ngữ pháp và cấu trúc), xác định các lỗi trong câu (ngữ pháp và cách sử dụng) và để cải thiện các đoạn (tổ chức và sửa đổi) , tất cả trong bối cảnh đoạn dài. Nếu các em có kiến thức vững về quy tắc ngữ pháp tiếng Anh, phần writing sẽ không trở thành vấn đề, dễ dàng đạt điểm cao. Bên cạnh đó, các bạn có nhiều kinh nghiệm viết và sửa đổi lại càng dễ dàng giải quyết nhanh các câu hỏi này.

  Tóm lại: Các nội dung kiểm tra trong các kỹ năng của bài thi SAT là các kiến thức môn Tiếng Anh 2 năm đầu trung học ở Mỹ nhưng việc đọc và viết thêm ở các nguồn tài liệu, thông tin sách vở bên ngoài sẽ giúp các em đạt điểm cao hơn bài thi SAT. Ngoài ra, việc dành thời gian tự học và ôn luyện nhuần nhuyễn quy tắc ngữ pháp sẽ giúp các em hoàn thành và đạt điểm tốt trong phần SAT Writing. Toán là kỹ năng chiếm 50% trong tổng số điểm bài thi SAT (800/1.600), nếu thời gian học còn quá ngắn hay có thế mạnh về Toán, các em có thể tận dụng thời gian còn lại ôn tập Toán đạt được điểm số tối đa về toán để giảm tải áp lực hai kỹ năng khó hơn Writing & Reading.

  Đọc thêm: Khi nào nên bắt đầu học SAT là tốt nhất? 

  IEE tư vấn giải pháp APPLY HỌC BỔNG DU HỌC MỸ:

  • Tư vấn, định hướng lựa chọn Trường học, ngành học phù hợp nhất với nguyện vọng, tiềm năng và dự định nghề nghiệp của từng học sinh
  • 100% nhập học thành công trường Mỹ Top 50, Top 100, Top 120, tùy theo tiềm năng từng học sinh
  • Tối ưu chi phí du học với mục tiêu đạt học bổng giá trị tối thiểu 70% tổng chi phí chi trả
  • Hoàn phí 100% trong trường hợp không thực hiện apply thành công

  Để nhận tư vấn, lịch test, lịch khai giảng cập nhật nhất và thông tin chi tiết về các khóa học SAT - IELTS - TOEFL & chương trình Apply học bổng du học Mỹ, phụ huynh và các em học sinh vui lòng đăng ký © INTERNATIONAL ENGLISH EDUCATION | HỌC VIỆN ANH NGỮ QUỐC TẾ IEE | Hotline: 0901 699 626

  Bài viết khác

  DU HỌC MỸ 2021: 10 CÂU HỎI VỀ AN TOÀN CỦA SINH VIÊN TRONG KHUÔN VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỸ

  Khi đi du học Mỹ, nhu cầu về an ninh luôn được các bạn học sinh và các bậc phụ huynh quan tâm hàng đầu. Trước khi làm hồ sơ, bên cạnh việc tìm hiểu thông tin về trường cũng như các yêu cầu đối với quá trình apply, chúng ta cần phải dành sự quan tâm về vấn đề an ninh của ngôi trường đó

  Cập nhật ngày 23/06/2021

  DU HỌC MỸ SẼ KHÔNG ĐẮT ĐỎ NẾU NHƯ CÁC BẠN HỌC SINH NẮM RÕ CÁC BÍ KÍP SAU

  So với thu nhập trung bình của người Việt Nam, chi phí du học Mỹ được coi là tương đối đắt đỏ. Tuy nhiên, nếu như các bạn học sinh và các bậc phụ huynh nắm vững các bí kíp dưới đây chắc chắn sẽ giúp chi phí du học Mỹ được giảm bớt phần nào.

  Cập nhật ngày 22/12/2021

  DU HỌC MỸ 2021: CÁC HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA NÀO DÀNH CHO NGƯỜI HƯỚNG NỘI?

  Trong hồ sơ du học Mỹ, các hoạt động ngoại khóa đóng một vai trò rất quan trọng. Nó sẽ là minh chứng cụ thể, rõ ràng với hội đồng tuyển sinh các trường đại học/cao đẳng Mỹ rằng bản thân là người toàn diện. Nhiều bạn trẻ và phụ huynh còn có quan niệm rằng để vào các trường cạnh tranh nhất, học sinh phải làm trưởng ban hoặc chủ tịch của một tổ chức nào đó và đây một thách thức lớn đối với những bạn sống nội tâm. Vậy những bạn có hơi hướng nội tâm thì có thể có thành tích ngoại khóa nổi bật không? Hãy cùng IEE tìm câu trả lời thông qua bài viết này nhé!

  Cập nhật ngày 27/09/2021

  BẠN CÓ MUỐN

  Study Global

  PHÁT TRIỂN SỰ NGHIỆP BẢN THÂN

  HÃY LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

  02432262989

  HÃY LIÊN HỆ CHÚNG TÔI