Cẩm nang cho sinh viên năm nhất: 10 sai lầm cần tránh

Dưới đây là 10 tips dành cho các vấn đề cá nhân cho tới vấn đề tài chính mà bất kỳ sinh viên năm nhất nào cũng cần biết để có được một quãng thời gian học tập tốt nhất.

Bài viết được chia sẻ từ kinh nghiệm thực tế của Misa Bilokur từ Ukraine về những sai lầm cần phải tránh khi bắt đầu là một sinh viên năm nhất ở trường đại học ở Mỹ. Kinh nghiệm của bạn ấy với tư cách là một chàng sinh viên năm nhất chuyên nghành Vật Lý ở Princeton University ở New Jersey đã giúp bạn ấy trở thành một du học sinh có cuộc sống độc lập và đầy đủ.

Những sai lầm chắc chắn luôn xảy ra và là điều chúng ta đã biết, nhưng với quá ít sự chuẩn bị và kiến thức sẽ khiến chúng ta mất rất nhiều thời gian và nguồn lực với một du học sinh. Dưới đây là 10 sai lầm thường gặp phải mà một du học sinh có thể lường trước để tránh khi bắt đầu năm đầu tiên ở một trường đại học Mỹ.


1. Không Book Máy Bay Cho Buổi Định Hướng

Một vài trường đại học thường offer một hoặc một vài buổi định hướng vài ngày trước đó chỉ để cho các du học sinh ổn định nơi ở và liên lạc với văn phòng du học sinh quốc tế.

Theo Gina Wilner, một tư vấn viên về định hướng đại học (a college planning consultant) ở ACP (Advantage College Planning): “Những buổi định hướng sớm này đôi khi đi kèm với một tour ngắn khu vực xung quanh trường để giúp sinh viên quen dần với môi trường xung quanh.”

Cũng theo cô: “Để có thể ổn định nhanh nhất để có thể bắt đầu hành trình học tập ở một trường đại học, có một điều cực kỳ quan trọng cần chú ý đó là phải có một nền tảng cơ bản về nơi mình học tập và sinh sống. Ngay khi trường đại học của bạn gửi thông tin về buổi định hướng, bạn cần phải book vé may bay hay phương tiện di chuyền cần thiết ngay lập tức.”

2. Quên Không Liên Lạc Với Gia Đình Khi Tới Nơi

Du học sinh thường cực kỳ hào hứng bắt đầu một cuộc sống mới ở Mỹ, nhưng gia đình của các bạn đều lo lắng không biết con mình, anh/em mình tới nơi an toàn hay chưa.

Theo phó khoa của International Education Programming và giám đốc của viện American Language and Culture ở Clark University, Massachusetts là Sarah Lopolito: “Việc những du học sinh này không liên lạc với gia đình khi tới nơi chỉ làm những lo lắng của gia đình tệ hơn thôi. Việc này có thể dẫn tới những cuộc gọi điện căng thẳng và không cần thiết tới cảnh sát của trường học hoặc những văn phòng khác bởi họ không chắc rằng con/cháu/anh/chị/em của mình đang ở đâu và có an toàn không.”

Sarah cho rằng điều quan trọng nhất cần làm là liên lạc với gia đình ngay khi hạ cánh vì luôn luôn có Wi-Fi ở sân bay, và sau đó khi tới nơi ở thì sẽ mất một chút thời gian để lắp đặt những thiết bị liên lạc cần thiết.

“Chúng ta cần liên lạc thường xuyên những ngày đầu tiên sẽ làm cho gia đình của bạn bớt lo lắng và căng thẳng hơn và cũng hy vọng rằng sẽ giúp bạn cảm thấy được trò chuyện và kết nối hơn trong khoảng thời gian “chuyển giao” quan trọng này.

3. Không Đổi Tiền

Các chuyên gia khuyên rằng bạn luôn luôn nên mang tiền mặt khi di chuyển và bạn nên đổi ra U.S. Dollars, bởi vì nhiều dịch vụ chỉ nhận thanh toán tiền mặt.

“Boa cho nhân viên dịch vụ bằng tiền mặt là một việc phổ biến, nhất là khi bạn đi taxi từ sân bay tới trường”, cũng theo Sarah.

Theo ý kiến của Bilokur, ngoài việc đổi tiền ra, bạn cũng nên đăng ký một chiếc thẻ tín dụng.

“Nếu ví của bạn bị trộm, tiền của bạn vẫn sẽ an toàn bởi hầu hết các chủ thẻ tín dụng đều không cho phép thực hiện những giao dịch bất chính. Thêm điểm cộng nữa, nó còn thầm lặng nâng điểm tín dụng của bạn nếu bạn thanh toán đúng hạn”, theo Bilokur.

4. Để Cho Việc Lệch Múi Giờ Ảnh Hưởng Quá Nhiều

Lệch múi giờ đối với du học sinh là điều không thể tránh khỏi khi di chuyển tới một nước mới. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng bạn luôn luôn có thể lường trước và chuẩn bị đối phó.

“Nếu có thể, hãy tính toán và để cho bản thân một chút thời gian để làm quen với vùng thời gian mới”, theo Lopolito, “Cảm thấy mệt mỏi và bị lấn át lúc đó là hoàn toàn bình thường. Điều quan trọng là bạn cần dành một khoảng thời gian đủ cho việc thích nghi. Một vài sinh viên có phương pháp giảm ảnh hưởng của lệch múi giờ là sắp xếp bữa ăn gần nhau hơn và uống thật nhiều nước.”

5. Lỡ Đăng Ký Khoá học

Các lớp học được đăng ký rất nhanh. Vì vậy, để lỡ việc đăng ký sẽ làm các sinh viên không có được lớp mình cần thiết hoặc tha thiết.

“Thường thì các sinh viên năm nhất sẽ chỉ có được những vị trí tệ nhất và hầu hết các lớp học đều đã được đăng ký hết vào khoảng thời gian họ đăng ký”, theo Diana Vicezar từ Paraguay, một sinh viên năm hai chuyên ngành Khoa học Nhận thức ở Pitzer College, California.

Để có thể tận dụng tối đa chỗ trống của bạn, Vicezar khuyên rằng chuẩn bị trước danh sách gồm tất cả các lớp bạn muốn học và ít nhất 5 lớp bổ sung khác, sau đó chia sẻ với người tư vấn về việc học tập của bạn để nhận lời khuyên (có thể là một bạn học khác hoặc một đàn anh/chị lớn tuổi hơn).

Ethan Sawyer, nhà thành lập website College Essay Guy, khuyên rằng hãy đăng ký các lớp thuộc nhiều chuyên ngành và lĩnh vực khác nhau, “Bạn không thể biết trước được rằng liệu môn học nào hay giáo sư nào sẽ truyền cảm hứng cho bạn trên con đường sự nghiệp hoặc chuyên ngành của bạn, hay ít nhất là điều bạn muốn hướng tới.”

6. Mua Tất Cả Sách

“Sách giáo trình đại học ở Mỹ có thể có giá rất cao”, theo Wilner, “Nhà sách thuộc khuôn viên trường cho các bạn rất ít lựa chọn để có được những nguồn tài nguyên cần thiết cho mỗi khoá học. Việc này có thể bao gồm mua sách mới, mua sách đã qua sử dụng hoặc mượn sách theo kỳ học.”

Wilner cũng khuyên rằng sinh viên có thể mua sách online hoặc mượn sách giáo trình từ thư viện trường.

“Các bạn có thể tham khảo nhiều nơi để có được mức giá tốt nhất,” theo Lopolito, “Hãy chắc chắn rằng bạn kiểm tra với ISBN để tránh việc mua nhầm bản.”

Vicezar gợi ý rằng việc mua sách bản cứng là không quá cần thiết nếu không được yêu cầu bởi chính giáo viên. “Hãy hỏi mượn sách những anh chị đi trước hoặc hỏi thư viện biết đâu họ có một vài quyển miễn phí.”

7. Chỉ Kết Bạn Với Những Sinh Viên Năm Nhất Hoặc Những Sinh Viên Đồng Hương

Ở năm đầu tiên đại học, Vicezar chia sẻ rằng bạn ấy không nói chuyện với bất kỳ ai tất cả các lớp của mình bởi vì Vicezar nghĩ rằng có thể họ sẽ cười vào cách bạn ấy phát âm hoặc có thể cho rằng bạn ấy chưa thực sự sẵn sàng cho môi trường đại học.

“Sau đó mình nhận ra rằng các học sinh khác đều rất tốt và thấu hiểu”, trích lời Vicezar.

Lopolito cũng nói rằng các campus ở Mỹ nổi tiếng với sự đa dạng văn hoá và học sinh đến từ rất nhiều các quốc gia khác nhau và bởi vậy, có thể cho bạn rất nhiều quan điểm, góc nhìn mới.

“Các sinh viên ở năm hai, năm ba hoặc năm cuối thường có nhiều kinh nghiệm hơn và có thể chia sẻ lại cho các em sinh viên năm nhất rất nhiều lời khuyên bổ ích và những quan sát, phân tích về việc di chuyển trong trường,” Lopolito chia sẻ.

Wilner cũng gợi ý các du học sinh cần phải tự đốc thúc bản thân trong việc giao tiếp và kết nối với các sinh viên khác.

“Việc tạo dựng các mối quan hệ với sinh viên là người gốc Mỹ sẽ giúp các bạn học hỏi được nhiều điều hơn về văn hoá và tất nhiên, giúp các bạn mở rộng góc nhìn của mình,” Wilner khẳng định.

8. Không Xử Lý Những Vấn Đề Về Tài Chính

Vicezar nói rằng lúc đó bạn ấy đã không biết cách mở tài khoản ngân hàng cũng như không chủ động lấy Số An Sinh Xã Hội của mình khi đặt chân đến nước Mỹ.

“Đừng bỏ phí thời gian,” Vicezar khuyên. “Hãy hỏi văn phòng liên quan trực tiếp hoặc một ai đó ở văn phòng du học sinh để giúp đỡ bạn trong tất cả các thủ tục, giấy tờ được yêu cầu ngay khi bạn tới khuôn viên trường. Đừng mong đợi sẽ có người khác làm điều đó hộ bạn. Hãy chủ động và hỏi mọi người.”

Để tránh những áp lực và lo âu, Lopolito khuyên, điều quan trọng đối với các du học sinh là tự tạo kế hoạch chi tiêu cho tất cả các chi phí mình cần phải trả, ví dụ như học phí, nơi ở, thực phẩm, phương tiện di chuyển, quần áo và cũng như là giải trí.

“Visa của các du học sinh không cho phép làm việc ngoài khuôn viên trường học trong hầu hết các trường hợp. Do vậy, các sinh viên có thể sẽ gặp khó khăn trong việc kiếm thêm thu nhập trong thời gian theo học tại trường.” Lopolito chia sẻ.

9. Chỉ Lắng Nghe Lời Khuyên Từ Các Du Học Sinh Khác

Văn phòng du học sinh của bất kỳ trường đại học nào cũng là nơi tuyệt vời nhất để sinh viên tìm câu trả lời cho những thắc mắc của mình.

“Sinh viên có thể sẽ không có được thông tin chính xác nhất từ phía bạn học của mình trong những vấn đề quan trọng ví dụ như việc duy trì visa của mình,” Lopolito nói. “Các bạn sinh viên nên thường xuyên tìm hiểu về công việc, khoá học toàn thời gian hay là việc di chuyển ở văn phòng hành chính của trường.”

10. Trở Nên “Quá Nhiệt Tình” Hoặc “Không Đủ Nhiệt Tình”

Việc trở nên bàng quan có thể sẽ khiến các du học sinh không trải nghiệm được hết những lợi ích tuyệt vời của việc đi du học. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng cũng không nên “nhiệt tình tham gia quá mức.” Thay vào đó, các bạn hãy tự cân đối về những hoạt động khác liên quan tới nhà trường.

“Lịch cá nhân quá dày đặc vào năm đầu tiên và không đủ thời gian, không gian cho cuộc sống cá nhân trong việc cải thiện bản thân, giao tiếp, các lớp học hay ý tưởng tuyệt vời nào đó có thể nảy ra mà có thể bạn sẽ không thể tận hưởng hoàn toàn được,” có thể là một sai lầm, Sawyer khẳng định.

“Cuối mỗi kỳ học mình thường đặt sức khoẻ tinh thần của mình lên hàng đầu, rút lui khỏi những tổ chức mà mình không thể gắn bó do thiếu thời gian,” Vicezar chia sẻ. “Minh đang là một thành viên tích cực của hai câu lạc bộ và hiện tại mình đang không thể hạnh phúc hơn được.”

Bạn có thể xem bài viết gốc tại: https://www.usnews.com/education/best-global-universities/articles/mistakes-to-avoid-as-an-international-college-freshman-in-the-u-s

Bài viết khác

Quy định về ảnh trên tài khoản College Board khi đăng ký SAT

Khi đăng ký tài khoản SAT, các bạn cần tải lên một bức ảnh cá nhân, ảnh này hiển thị trong Ticket - Phiếu dự thi; giám khảo sẽ kiểm tra và đối chiếu ảnh trên CMT/CCCD/Hộ chiếu với ảnh Ticket để đảm bảo không gian lận xảy ra.

Cập nhật ngày 25/05/2020

Cẩm nang du học Mỹ: Hệ thống tất cả các ngành học bậc đại học tại Mỹ

Tiếp nối 2 phần trước với những ngành học đa dạng và rộng lớn, hãy cùng HỌC VIỆN ANH NGỮ QUỐC TẾ IEE khám phá những ngành học cuối cùng trong hệ thống các ngành học bậc đại học tại Mỹ. Đây là những ngành học thiên về : Cuộc sống. Con người và Văn hóa.

Cập nhật ngày 25/05/2020

Các trường ở Mỹ tìm kiếm điều gì ở học sinh?

Mỹ là một trong những nền giáo dục hàng đầu thế giới & là điểm đến của hơn 50% học sinh Việt Nam với hấp dẫn chính sách học bổng của các trường. Mỗi năm, hàng nghìn học bổng của các trường tại Mỹ trao cho các ứng viên có bộ hồ sơ xuất sắc phù hợp với trường. Thông qua từng thành phần của bộ hồ sơ, các trường tại Mỹ có cái nhìn tổng thể về bạn học sinh từ đó đưa ra quyết định về nhận học và học bổng. Nhưng điều quan trọng ở đây: "Các trường ở Mỹ đang tìm kiếm học sinh như thế nào?" Hãy cùng Học viện Anh ngữ Quốc tế IEE điểm qua một số đặc điểm của học sinh mà các trường tại Mỹ rất chú ý: 

Cập nhật ngày 25/05/2020

BẠN CÓ MUỐN

Study Global

PHÁT TRIỂN SỰ NGHIỆP BẢN THÂN

HÃY LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

02432262989

HÃY LIÊN HỆ CHÚNG TÔI