Gợi ý giúp các em lựa chọn đúng ACT hay SAT?

Đối với học sinh quan tâm đến học bổng du học Mỹ thì việc lựa chọn SAT và ACT rất quan trọng. Đến với IEE để tìm hiểu học SAT thì 100% các em đều hỏi câu này. Hôm nay tại bài viết này, Học viện Anh ngữ Quốc tế IEE sẽ khách quan so sánh cho các em về ACT và SAT khi du học Mỹ để các em có thể có sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân.

Nhìn chung, các kỹ năng của ACT dễ hơn so với kỹ năng tương đương của SAT, nhiều học sinh Việt Nam đặc biệt là các em thích, học giỏi khoa học, ACT có vẻ dễ hơn SAT rất nhiều. Nhưng chúng ta cần nhìn vào chi tiết và so sánh một vài yếu tố sau:

Các yếu tố so sánh

ACT

SAT

Định nghĩa

ACT là viết tắt của American College Testing là một kỳ thi chuẩn hóa được sử dụng đánh giá năng lực học tập của học sinh trung học và làm một trong những điều kiện tiên quyết khi xét tuyển vào các trường đại học và cao đẳng tại Hoa Kỳ.

Được là một bài kiểm tra thành tích để đánh giá những gì bạn đã học tại trường.

SAT là viết tắt của Scholastic Assessment Test là một kỳ thi chuẩn hóa sử dụng nhằm đánh giá năng lực chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi cho xét tuyển đại học trong hệ thống giáo dục Mỹ. 

Được thiết kế như một bài kiểm tra năng khiếu về khả năng ngôn ngữ, lý luận nằm ngoài những gì bạn được học tại trường trung học. 

Cơ cấu phần thi

1. Tiếng Anh (English): 75 câu hỏi – 45 phút

2. Toán (Math): 60 câu hỏi – 60 phút

3. Đọc (Reading): 40 câu hỏi – 35 phút.

4. Khoa Học (Science): 40 câu hỏi – 35 phút.

5. Viết Bài luận (phần thi không bắt buộc): 1 bài luận – 30 phút

1. Đọc (Reading): 52 câu hỏi – 55 phút

2. Viết (Writing): 44 câu hỏi - 35 phút

3. Toán (Math): 58 câu hỏi – 80 phút.

4. Essay (phần thi không bắt buộc): 1 bài luận – 50 phút

Đơn vị tổ chức thi

Tổ chức phi lợi nhuận ACT

Tập đoàn tư nhân phi lợi nhuận Mỹ College Board

Lệ phí thi

$150 (Không viết) 
$166,5 (Có viết) 

$100,5 (Không essay)
$117,5 (Có essay) 
 + $26 (khi đăng ký thi tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế - 11 Lê Hồng Phong) 

Cấu trúc bài thi

Kỳ thi ACT ban đầu gồm bốn phần: Essay, Math, Reading, Science Reasoning, Writing.

ACT có 215 câu hỏi cộng với bài luận tùy chọn.

Kỳ thi SAT gồm bốn phần chia làm 2 loại như sau:
 - Bắt buộc gồm 3 phần: Writing, Reading, Math.
 - Không bắt buộc: Essay.

SAT có 154 câu hỏi và một bài luận tùy chọn.

Essay

Bài luận trong kỳ thi ACT mang tính tùy chọn, yêu cầu học sinh tự đưa ra ý kiến, lập luận của riêng cá nhân mình cho vấn đề.

Các bài luận cũng mang tính tự chọn. Điểm khác biệt là vị trí để nhìn nhận vấn đề. Trong khi ACT yêu cầu học sinh tự đưa ra ý kiến thì SAT lại muốn học sinh giải thích cách tác giả xây dựng lập luận của mình.

Kỹ năng Reading

Tập trung vào kỹ năng ngôn ngữ, không cần vốn từ vựng rộng.

Chú trọng vào phần đọc hiểu, từ vựng ở SAT đã không còn quá đánh đố mà tập trung vào các từ vựng thường được sử dụng trong môi trường học thuật.

Tập trung nhiều vào tư duy phản biện

Kỹ năng Math

Số học
Đại số I và II
Hình học
Lượng giác

Số học
Đại số I và II
Hình học

Kỹ năng Writing

Ngữ pháp cơ bản, ACT chú trọng nhiều hơn vào dấu câu và cũng bao gồm cả những câu hỏi viết luận đòi hỏi khả năng hùng biện, tranh luận.

 Tập trung nhiều vào thư duy phản biện, hiểu ngữ pháp, cách dung từ trong văn cảnh sao cho thích hợp nhất.

Science Reasoning

ACT lĩnh vực như sinh học, hóa học, vật lý và cả khoa học trái đất, các câu hỏi khoa học này tập trung vào khả năng đọc, hiểu biểu đồ.

Không có

Cách thức thi

Thi trên máy tính

Nhiều học sinh cảm thấy đọc, làm toán trên máy tính khó, học sinh không thể hiện được khả năng thật sự của mình

Thi trên giấy nên học sinh dễ dàng ôn luyện và làm kiểm tra thử hơn

 

http://iee.edu.vn/Photo/Uploads/so%20sanh%20act%20va%20sat.png

Phía trên là một số so sánh nhỏ về hai loại bài SAT & ACT, sau đây là đánh giá và tư vấn lựa chọn sao cho phù hợp với khả năng của từng em và mục tiêu cuối cùng cũng là có điểm cao để apply du học Mỹ. Sau đây là một số gạch đầu dòng để tìm ra sự phù hợp của các bạn cần xét các phần sau:

Bạn nên chọn ACT nếu bạn có một hay một vài yếu tố sau đây là điểm mạnh:

ACT thì yêu cầu rộng hơn về độ hiểu biết sang các môn khoa học, nên sẽ phù hợp với các bạn giỏi đều các môn khoa học ~ các bạn thuộc khối tự nhiên các trường phù hợp.

Nếu bạn là một người có vốn từ vựng không rộng, lười nhớ từ, bạn có thể xem xét thi ACT. Nếu bạn đã quen với việc đọc bài, làm toán trên máy tính.

Bạn nên chọn SAT nếu bạn có một hay một vài yếu tố sau đây là điểm mạnh:

Giỏi về hai kỹ năng Reading & Writing mà các môn khoa học không phải là thế mạnh của bạn.

Vốn từ vựng phong phú, điều này hoàn toàn có thể cải thiện nếu các bạn đã và đang học song song SAT, Ielts/Toeft

Bài thi SAT có kỹ năng Reading - một trong những kỹ năng sử dụng nhiều khi các em học bậc đại học tại Mỹ -  do vậy nếu bạn lựa chọn học SAT với phương pháp đọc chuẩn sẽ giúp các em có một phương pháp đọc đúng, giúp ích nhiều cho chương trình học đại học, cao đẳng tại Mỹ sau này. Còn bài thi ACT chỉ đơn giản là kiểm tra lại các kiến thức đã học tại cấp 3 của bạn, hoàn toàn không vận dụng và khó có thể ứng dụng phương pháp học ACT vào học ở các trường Đại học, cao đẳng tại Mỹ.

Bên cạnh đó, có một việc mà ít các bài viết từng đề cập để các em lựa chọn SAT và ACT đó là, ACT 33 được coi như tương đương với SAT 1520. Khi xét hồ sơ apply du học Mỹ của các em học sinh Việt Nam hội đồng tuyển sinh sẽ so sánh điểm số của các học sinh Việt Nam với nhau, chứ không so điểm của học sinh Việt Nam với học sinh Mỹ. Chương trình ACT đối với học sinh Việt Nam không quá khó, do vậy số người đạt được số điểm ACT 33 sẽ nhiều hơn các em học sinh có điểm SAT >1520. Vì tỷ lệ học sinh đạt ACT 33 cao hơn tỉ lệ học sinh đạt SAT 1520, nên điểm SAT sẽ có ý nghĩa hơn trong việc xin học bổng vào các trường đại học, cao đẳng khi các bạn apply du học Mỹ vào các trường. Ngoài ra, hiện nay kỳ thi ACT được tổ chức thi trên máy tính, nên các bạn học sinh tại Việt Nam không quen với format, nhiều bạn chọn thi SAT để dễ ôn tập, dễ làm bài kiểm tra mẫu hơn.

Ngoài ra, có một nhược điểm của kỳ thi ACT so với bài thi SAT đó là các kỳ thi của ACT tại Việt Nam đã vốn ít nhưng lại có khả năng dễ bị hủy thi (từ 2016 tới nay đã xảy ra 2 trường hợp hủy kỳ thi ACT tại Việt Nam), do vậy nên đôi khi các bạn sẽ bị lỡ mất thời điểm quyết định 

LỜI KHUYÊN: Cách tốt nhất và dễ nhất để biết học sinh có thể làm tốt bài thi SAT hay ACT là việc sử dụng 2 đề thi thật của hai bài thi, căn thời gian và hoàn thành chúng. Các bạn sẽ biết mình có thích hợp với dạng bài thi nào thông qua điểm số cũng như cảm nhận của bản thân về ưu, nhược điểm.

Để nhận tư vấn, lịch test, lịch khai giảng cập nhật nhất và thông tin chi tiết về các khóa học SAT - IELTS - TOEFL & chương trình Apply học bổng du học Mỹ, phụ huynh và các em học sinh vui lòng đăng ký © INTERNATIONAL ENGLISH EDUCATION | HỌC VIỆN ANH NGỮ QUỐC TẾ IEE | Hotline: 0901 699 626.

Bài viết khác

Cẩm nang du học Mỹ: Hệ thống tất cả các ngành học bậc đại học tại Mỹ (Phần 2)

Tiếp nối đến phần 2 hãy cùng Học viện Anh ngữ Quốc tế IEE tìm hiểu những ngành nghề mang màu sắc Kết nỗi xã hội và Khai phá trí tuệ, dẫn lối công nghệ nhé.

Cập nhật ngày 25/05/2020

Tổng hợp loại máy tính được phép sử dụng SAT Math (Calculator)

Phần thi SAT Math có 55 phút học sinh được phép sử dụng máy tính để hoàn thành bài thi SAT Calculator, Học viện Anh ngữ Quốc tế IEE tổng hợp một số quy định chung và một số loại máy tính cầm tay phổ biến Việt Nam được phép sử dụng. 

Cập nhật ngày 25/05/2020

HỌC BỔNG DU HỌC MỸ: 6 CÁCH ĐỂ TRỞ NÊN NỔI BẬT VỚI CÁC NHÀ TUYỂN SINH TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỸ

Khi nộp hồ sơ đi du học Mỹ, bên cạnh việc phải có một thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa nổi bật thì những ấn tượng đầu tiên của hội đồng tuyển sinh các trường đại học Mỹ về hồ sơ của bạn rất quan trọng. Nó sẽ quyết định xem họ có đồng ý mở hồ sơ và kiểm tra những thông tin của bạn hay không, từ đó sẽ ảnh hưởng tới kết quả apply của bạn.

Cập nhật ngày 25/06/2021

BẠN CÓ MUỐN

Study Global

PHÁT TRIỂN SỰ NGHIỆP BẢN THÂN

HÃY LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

02432262989

HÃY LIÊN HỆ CHÚNG TÔI